Hoa Sen Trên Đá

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt

Tháng Hai 21, 2019, 12:33:43 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức     0 người đang vào nhập cốc. Tổng số nhập cốc: 6. Thời điểm cùng nhập cốc nhiều nhất: 01:22 PM
 
   Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2 3 4 5 6 7 ... 10
 1 
 vào lúc Tháng Hai 20, 2019, 08:19:36 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi *Tiểu Liên*
   Chị Mun cho em hỏi:
   Khi em bị sân hận, em thường là điều đình cho tâm nó dịu lại bớt giận, rồi em cảm nhận là " ờ cũng đỡ giận rồi" mình có thể vào sám hối ( bài sám hối của riêng em ấy) hoặc tập đề mục được rồi. Nói chung là em làm theo cái cảm nhận. Sau đó em vào sám hối hoặc tập đề mục. Khi vào sám hối hoặc tập, nếu bị sân hận em lại đè nén và cố gắng tập trung.
  Nói chung khi bị sân hận. Em tránh chuyển trực tiếp từ sân hận qua sám hối hay công phu liền. Mà phải qua 1 giai đoạn trung gian là điều đình tâm thức hoặc 1 khoảng thời gian nhất định cho tâm nó dịu lại bớt giận đã( em nói là bớt giận chứ không phải hết giận, vì cái giận nó cứ đỡ, quên, rồi lại tái phát, chu kì cứ luẩn quẩn khó giải quyết ngày 1 ngày 2). Khi bớt giận, em làm theo cảm nhận của em. Em cảm nhận là chuyển qua sám hối hoặc tập đề mục được rồi nên em làm. Nói chung em làm theo cái cảm nhận.
  Em làm như vậy đúng chứ c?
   

 2 
 vào lúc Tháng Hai 20, 2019, 05:01:49 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi vantamdalat
TS xin cảm ơn góp ý chân tình của các thành viên đi trước.

TS cũng áp dụng hít thở khi gặp chuyện, TS thường nổi sóng trong lòng thui. Khi sân TS biết mình đang sai, và TS cũng biết chỉ là giông tố trong lòng nhưng đốt phước báu ghê lắm. Khi lòng đang giận TS thường tưởng tượng QTA BT để sám hối và nói với ngài rằng con muốn hết giận, tuy nhiên lâu sau sóng sân trong lòng mới dịu bớt chút. TS biết còn rất rất lâu mới được như mọi người bây giờ nhưng TS sẽ cố gắng học tập mọi người.
Bật mí tí là hiện giờ TS thấy tâm tịnh hơn chút rồi, lúc trưa tập thì bị hẫng 1 cái khi tâm vào tịnh hơn, nhưng đúng lúc đó thì có việc làm hết tập. Đúng là mỗi lần hỏi các gạo cội là tâm được lây tí thanh tịnh của mọi người, sướng ghê, hehe.
TS xin cảm ơn tất cả.
tớ xin chia sẻ kinh nghiệm đối trị sân hận cùng bạn:
cái tâm mình nó tức cười lắm; cái gì nó thấy lợi, thấy sướng là nó lao tới nó chộp, nó lao tới nó làm. mà tụi mình thì vô minh mà nên đâu có biết thế nào là lợi thế nào là hại nên hành sử theo bản ngã nên chi lợi thì có lợi nhưng răng thì không còn.
sống trong đời sống tụi mình hay thích nghe lời êm tai nhưng toàn nghe lời chua cay. tụi mình thích hành đông của người đối mình tốt đẹp nhưng lại gặp toàn đê tiện sấu xa...
nói chung là mình vói tâm ra đời sống để đi tìm cái minh mong muống thì gặp toàn ngược lại sự mong muống; vì mình bị vô minh nên mình đâu có biết đấy tất cả đều là do mình mà ra như vậy.
nếu tâm của mình sân hận còn nhiều mà ko đủ sức tinh tấn để đọc trong đầu câu kinh thánh của thiên chúa giáo: "lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi bề". thì mình cho cái tâm nó thấy rằng: nếu mình mà sân hận và ghim gút là mình đang uống thuốc độc đấy. mà thật sự là mình tự uống thuốc độc khi mình sân và ghim gút; vì khi mình sân và ghim gút là trong cơ thể nó tạo ra độc tố gây nên bệnh ung thư.(câu này mình nhớ là mình cũng đọc đâu đây trong chùa mình). khi cái tâm nó biết sợ là tự nhiên nó thã, nó buôn, nó chừa à.
À mà bạn muống làm được là bạn phải kiểm soát tư tưởng liên tục à nha, bạn phải luôn nhắc nhở mình và thao dợt liên tục hằng ngày à nha. "thao trường đỗ mồ hôi chiến trường bớt đỗ máu".  Grin
Grin Grin.
Chào bạn!
chúc bạn và cả nhà an lạc.

 3 
 vào lúc Tháng Hai 20, 2019, 01:59:35 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi TS2017
TS xin cảm ơn góp ý chân tình của các thành viên đi trước.

TS cũng áp dụng hít thở khi gặp chuyện, TS thường nổi sóng trong lòng thui. Khi sân TS biết mình đang sai, và TS cũng biết chỉ là giông tố trong lòng nhưng đốt phước báu ghê lắm. Khi lòng đang giận TS thường tưởng tượng QTA BT để sám hối và nói với ngài rằng con muốn hết giận, tuy nhiên lâu sau sóng sân trong lòng mới dịu bớt chút. TS biết còn rất rất lâu mới được như mọi người bây giờ nhưng TS sẽ cố gắng học tập mọi người.
Bật mí tí là hiện giờ TS thấy tâm tịnh hơn chút rồi, lúc trưa tập thì bị hẫng 1 cái khi tâm vào tịnh hơn, nhưng đúng lúc đó thì có việc làm hết tập. Đúng là mỗi lần hỏi các gạo cội là tâm được lây tí thanh tịnh của mọi người, sướng ghê, hehe.
TS xin cảm ơn tất cả.

 4 
 vào lúc Tháng Hai 20, 2019, 01:16:55 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi bongsen
Cho BS hóng hớt thêm xíu ạ.
Vì chủ đề về hít thở này nói ra thì nghe dễ ợt nên đa số chúng ta hay lơ là hoặc tập cho lấy có..
Trong khi có 1 tài liệu yoga thực hành (cho mọi lứa tuổi), tác giả đã viết rất là kỹ và chi tiết, còn nhấn mạnh kỹ thuật thở là sống còn với người tập yoga nữa.
Nghĩ lại mình tu tập giải thoát thì tầm quan trọng của hơi thở phải là nền tảng chứ ạ, vì mình không yên tịnh được thân, khẩu, ý thì làm sao mà tu cho được..
Lúc trước Thầy cũng đã tập qua tài liệu này, và có nói về kinh nghiệm hơi thở rải rác khắp đạo tràng rồi..
Có lẽ đa số chúng ta tu tập còn tài tử chăng...
Cho BS sám hối nếu có gì sai sót, bà con bỏ qua.. !

 5 
 vào lúc Tháng Hai 20, 2019, 12:40:58 AM 
Tác giả GiacTanh - Bài mới nhất gửi bởi bongsen
Chú cho cụ ăn đậu đen hầm mỗi tối trước khi đi ngủ.Nếu không bị tiểu đường thì thêm đường cho dễ ăn,còn cơ thể bị hàn bỏ thêm lát gừng.Cháu thấy mẹ ở nhà dùng đỡ nhiều lắm chú thử cho cụ dùng xem sao.
Chào bà con..
Thật ra cũng chẳng có gì để khoe, nhưng tình hình là ngày hôm qua vô tình được BX cho ăn gần 2 chén chè đậu đen hầm nước cốt dừa và kết quả sáng ra đi tiểu 1 viên sỏi cỡ hạt bắp (ngô)..
Hiện tại BS cảm thấy thở phào vì tình trạng bí tiểu từ hôm tết giờ, đi khám bác sĩ thì tìm không ra nguyên nhân..
Đúng là nhờ phước báu thật..hihi
 Grin

 6 
 vào lúc Tháng Hai 20, 2019, 12:23:24 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi nhà binh
Nếu suy nghĩ thì vấn đề nằm ở nơi mình là chính. Tiểu Liên Hoa hay nói: "tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Cho nên khi có vấn đề gì xảy ra trong cuộc sống, mình nên dừng lại và suy nghỉ về nó, đứng ở vị trí khách quan nhất mà suy nghỉ, rồi mới phản ứng. Với NB bây giờ, thường phản xạ sẽ là im lặng, nhìn lại diễn biến, xem xét trước sau xem lúc này mình đôi co thì được gì, nếu chuyện sẽ kết thúc được theo hướng khả quan hơn thì mình "đôi co", nếu không thì không đôi co, mà cũng không được đôi co.

NB thường xem xét sự việc theo hướng: nếu có lợi cho người và cho mình, đồng thời đúng thời làm được, thì làm. Không thì cho qua, không để ý tới nữa, chờ dịp khác vậy. Những lúc không giải quyết được gì thì chỉ trụ được ỏ hơi thở, đồng thời nhắc mình là: mình không được làm chuyện đó, nếu có gì xảy ra với mình thì mình cũng sẽ không làm cách đó.

Tập đề mục thì phải vui, khi nghỉ tới là đã vui rồi thì buổi tập mới hiệu quả. Nếu tâm đang sân mà tập thì cũng như bắt "mặt nước sôi" tỉnh lặng vậy, có hợp lý không ?

Chỉ khi nào hơi thở của mình được kiểm soát, trở về bình thường rồi thì mới làm theo bài tập thường ngày được, nó phải hợp lý. Vì mình không "thanh" thì sẽ không "tịnh" được, NB nghỉ vậy.


 7 
 vào lúc Tháng Hai 19, 2019, 08:06:31 PM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi TS2017
Xin cảm ơn Mun và Bongsen.

Đúng là như Mun nói, cái chính chưa giải quyết và khi chuyện nhỏ đến lại tăng mâu thuẫn nữa. Nhiều khi TS muốn ngưng sự nặng nề, muốn tâm nhẹ nhàng nên cố gắng nghe pháp âm, suy nghĩ cái khác để tránh cái tâm thêm nghĩ xấu, được 1 lúc thì suy nghĩ xấu lại quay lại, chẳng dễ bỏ qua như các gạo cội được hihi. TS không muốn ghim gút nhưng dù có nói chuyện bình thường thì trong lòng vẫn bị gợn cái gì đó với người kia.
Ngẫm lời Mun nói, TS nhận ra chính cái bản ngã tự cho mình bự nên dễ làm khổ mình, khổ người. Thui TS sẽ phải dặn mình là mình chỉ là con rệp mới được, TS không muốn cứ chui mãi trong bụi rậm nữa. Đó là suy nghĩ và lời nói thui, TS muốn thực sự gột rửa cho tâm mình nhẹ nhàng mà khó làm quá mọi người ơi.


 8 
 vào lúc Tháng Hai 19, 2019, 10:22:44 AM 
Tác giả NguoiNghiepNang - Bài mới nhất gửi bởi NguoiNghiepNang
Kính nhờ Bồ Tát Nhí độ tử dùm Giác Linh:
 
Thế Danh: ĐINH VĂN ÚT,
Pháp Danh: THÍCH MINH TÂM,
Hưởng Thọ 75 Tuổi,
Mất tại Tinh Xá Ngọc Châu, Thị Xã Tân Châu, Tỉnh An Giang.

Cảm niệm công đức Bồ Tát Nhí,
NNN

 9 
 vào lúc Tháng Hai 19, 2019, 08:26:45 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi brightmoon00
Giận, quên rồi xong dậy lại giận tiếp? Vậy là có 1 phần ghim gút ở trong nữa, chứ không chỉ đơn thuần là Sân. Mà thường là do mình không giải quyết được vấn đề chính, cứ để nó kéo dài lê thê; nên khi có chuyện nhỏ xảy đến, mình lại hay giận dai, giận kéo dài qua ngày đó ạ. Nó giống như cái mụn cóc, bất kể mình cắt hết mấy cái mụn con xung quanh, mà mình chưa nậy được Mụn chủ ( mụn mẹ), thì nó vẫn tiếp tục lây lan sang xung quanh.

Vậy cách giải quyết thì ngoài chuyện tập, mình còn cần xác định lại cái Tâm của mình nữa, xem thử cái Mâu thuẫn chính kia làm sao mà có thể kết thúc sớm được. Có như vậy nó mới giúp mình đỡ bị mệt và mất năng lượng.

 10 
 vào lúc Tháng Hai 19, 2019, 06:20:02 AM 
Tác giả demen - Bài mới nhất gửi bởi bongsen
Tức giận thì thói quen là mọi người hay mang cái Giận đó trút lên người nào đó ( thường là người mình giận). Vậy là thay vì tập đề mục, lại mang cái tâm lực đi Trù, nhấn -> Đó là quỷ thuật.

Còn em thì không có thói quen đó, mà em chuyển hướng được. Và khi gặp  một vấn đề quan trọng mà sau đó mình không làm được, nó làm ảnh hưởng đến mình;  nếu có trách thì cũng chỉ trách bản thân mình; chứ em không có thói quen Đổ Lỗi cho người khác. Khi đã trưởng thành, thì mọi kết quả trong cuộc sống đều là quyết định của bản thân, kể cả trong vấn đề tu tập. Nhở vậy mà em không có Thù giận hay lẫy bất cứ ai cả ( từ lúc em chưa tập). Bí quyết chỉ vậy thôi ạ.


Mun ơi, TS vì hay sân hận mà chưa bỏ được nên cũng sợ rơi vào quỷ thuật.
Cho TS hỏi như TS lúc sân hận gần bớt, TS cố gắng sám hối rồi tập cho quên giận đi, lúc sau TS hết giận rồi tập rồi ngủ quên. Lúc dậy nghĩ lại chuyện cũ lại giận tiếp, hehe. Vậy khi sân hận mà tập mà mình cố gắng quên đi, không trù, nhấn nữa, tập xong nghĩ lại tức tiếp thì có là quỷ thuật không?
Mình chưa thể có cái vẫy đuôi của con rồng, thì theo em.. tạm thời mình mặc kệ né tránh người ta...
Tiếp theo em thì tập yoga, hoặc làm việc gì khác vừa để lấp đầy thời gian, cũng như tìm cách tạo ra năng lượng tốt.., tìm thời điểm thích hợp để tâm sự, em thì chủ động xuống nước trước..hihi
Cuối cùng là tập cho thành con rồng( ý em là cắm đầu tu, tập).. để vẫy đuôi được như lời Thầy nói..
Chứ đời là bể khổ, tránh vỏ dưa lại hay gặp vỏ dừa...rồi cũng thế à...
Ai cho tôi tình yêu..hihi

Trang: [1] 2 3 4 5 6 7 ... 10
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.026 seconds với 17 câu truy vấn.