Hoa Sen Trên Đá

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt

Tháng Sáu 16, 2019, 01:45:11 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức     1 người đang vào nhập cốc. Tổng số nhập cốc: 5. Thời điểm cùng nhập cốc nhiều nhất: 01:22 PM
 
   Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1] 2 3   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cô Ba Hột Nút (Ông Vân)  (Đọc 31173 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ruabien
Jr. Member
**

Bài viết: 56Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Mười Hai 07, 2009, 03:43:06 AM »

Cô Vân đi thay áo ngày 29 tháng 12, 2007 DL nhằm ngày 21 tháng 11, 2007  AL

Gần 2 năm trôi qua, và cũng là sắp đến ngày tưởng niệm ngày Cô Vân mất đi trong sự thương tiếc của tập thể lubu Đà Lạt. Sau này, thường thì lubu Đà Lạt khi có dịp gặp gở, hay nhắc nhở những kỷ niệm buồn vui, những kỷ niệm về tu tập, độ sanh, độ tử với Cô. Mọi người, ai cũng có ít nhất cũng có một kinh nghiệm hoặc câu chuyện để kể.

Khi còn sống, vốn là một người ít nói, và khi từ giả cõi trần, Cô không muốn lưu lại dấu tích gì về mình, tuy nhiên là những người đi sau, cung cách tu tập và hành pháp của Cô là những bài học đáng giá để chúng ta suy gẫm, học hỏi và  noi gương đức hạnh sống và làm việc vì mọi người của Cô dù phải chịu đựng hy sinh và mất mát.

“Dẫu Biết sắp Tịch Diệt, Vẫn khởi tâm Từ Bi”

Để có bứt tranh toàn cảnh về Cô Vân, cần sự đóng góp của hầu hết anh em lubu Đà lạt và gia đình của Cô Vân. Vì là một công trình tập thể, nên mời quý huynh tỷ tham gia theo những nội dung sau:

1.   Khái quát về tuổi thơ và con người của Cô Vân
2.   Tu Tập và Thành Tựu các Pháp
3.   Thầy và Trò
4.   Kéo Dài tuổi thọ
5.   Độ Tử, Độ Sinh
6.   Lubu và Cô Vân
7.   Hộ Phù
8.   Cô Vân và các Nhí
9.    Những ngày cuối
10.    Đám Tang
11.    Tại Sao Vậy? Giải Tỏa Thắc Mắc.
12.    Đón Mẹ về  A Di Đà Phật

Những thông tin về Cô Vân trong các Tập Tin rất giới hạn và rời rạt, nên rất khó cho người đọc nhất là những người mới có cái nhìn đầy đủ về Cô Vân. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng cố gắng góp nhặc để quý huynh tỷ thưởng thức. Mong rằng sẽ có nhiều câu hỏi để cho anh em lubu Dalat có dịp chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

Sau đây là những trích đoạn từ những Tập Tin:


Cư Sĩ

Cô Vân là một nữ cư sĩ đau tim, phong thấp, bản thân yếu như cọng bún, lời nói thì nhỏ nhẹ như muốn đứt hơi hồi nào không biết. Lúc nào mà Cô không bịnh thì lại là một chuyện lạ vô cùng, đã vậy còn bị điếc nữa chớ! Cô vào diệt thọ tưởng định để né cơn đau... như cơm bữa. Đúng ra là Cô chết hồi 32 tuổi rồi. Nhưng vì áp dụng phương cách của Đức Phật là hễ nếu muốn thì hành giả có thể sống lâu thêm một ít nữa. Nên Cô mới sống cho tới ngày nay.

Bồ Tát

Còn khi là Bồ Tát thì chuyện trên (đầu thai) lại là do... cái Nguyện nó đi đầu thai. Do vì là cái Nguyện nên mình sẽ nhập thai biết, xuất thai biết, y như những  tulkus đã từng làm. À! còn một chi tiết là khi bọn lu bu vào Mật Tông để tìm phương tiện giúp đỡ Bạn Bè thì họ phải qua một trận đọ sức với Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát tại Địa Ngục A Tỳ. Sau khi đọ sức xong và đã thắng Ngài rồi, thì các vị Bồ Tát này lại thuộc về hệ thống của Liên Hoa Tạng. Trong nhóm lu bu có Cô Vân, Cô Trang: Họ sống lưu vong, không nhà, không cửa, họ sẽ là Bồ Tát cho tới khi... Trên chuyến xe cuối cùng chở bà con về Niết Bàn thì họ sẽ bu sau cốp xe để về đó luôn.

Đệ Tử Thành Công Đầu Tiên

Nhãn quan siêu phàm ở đây, không có gì khác là sự Quán Tưởng về đối tượng đó, cung cách như sau qua kinh nghiệm bản thân: Vào Tứ Thiền, quán một màn ảnh (9cm x 12cm) màu trắng phát nguyện *Độ Sanh*, phát nguyện xong: Màn ảnh phát sáng và trong suốt và dựng đứng (có nghĩa là: Bề đáy của màn ảnh là 9cm). Giữ độ trong suốt đó cho lâu và sau cùng là *Tác Ý* về đối tượng nào đó: Đối tượng sẽ xuất hiện rất rõ cùng với cảnh vật chung quanh họ và một tư tưởng sẽ xuyên qua đầu mình từ bán cầu phải sang bán cầu trái của Não bộ:
-- "Cô Vân đang ở 48 Thi Sách Đà Lạt".
Kế đó, đệ Tác Ý tiếp:
-- Khi nào mới gặp và nói Pháp?
Tư tưởng sau đây lại xuyên qua đầu từ phải sang trái (như trên):
-- "Cô sẽ đến trạm y tế phường 3 để châm cứu và cô sẽ hỏi Pháp tại số …."
Đệ xuất định và mừng rỡ vô cùng:
-- "…. là nhà của đệ!"
Cô Vân là người thành công đầu tiên trong nhóm lu bu ở Đà Lạt.
***
Nay lại bàn tiếp: Như vậy trong bọn lu bu tự chia ra hai loại tu sĩ:
   - Loại tu... gởi.
   - Và loại tu... cho xong.
Không ai mặc cảm ai cả! Vì ai cũng biết cái phận của mình và yên tâm tu hành, do cái tình trạng yên tâm tu hành này mà trong bọn này lại có những hiện tượng đáng được ghi vào guinness Phật Giáo: Đau tim và điếc làm xong trong vòng có ba (3) tháng.

Linh Ảnh QTA

Thì đối với Cô Vân:
Hột châu mẫu biến mất và một cảnh tượng cứu độ của Ngài Quan Thế Âm như sau: trong cảnh tranh tối, tranh sáng, có một đám đông ăn bận rách rưới và nghèo khổ, họ giơ tay lên trời và kêu gào thảm thiết. Một vùng ánh sáng xuất hiện và trong vùng ánh sáng này tất nhiên là Ngài QTA đang cầm bình cam lồ và nhành dương liễu: Ngài rảy nước tới ai thì người đó ăn bận lành lặn và yên bình tới đó...

Đắc Quả A La Hán

A-La-Hán không thể định nghĩa cho thật chính xác được vì nó là một quả vị Phẩm A-La-hán trong kinh Pháp cú chỉ là một phần. Nhưng con đường đến quả vị A La Hán thì có thể nói được. Vào ngày mùng 4 Tết 1990 tại Dàlạt, ngay số nhà ….. người con gái đầu tiên trong nhóm, chỉ sau 3 tháng thực tập đã đắc quả vị A la Hán.
Hôm đó, tui ở nhà, và dĩ nhiên là coi người ta ăn Tết... Vào lúc 5 giờ 35 chiều hôm ấy, Cậu em trai của cô Vân với bộ mặt khẩn trương lên nhà gặp tui và kêu tui xuống nhà coi tình trạng sức khoẻ của cô Vân. Trên đoạn đường ngắn ngủi đó Anh cho tui biết rằng Chị Vân nằm im suốt ngày trên giường. Em có vào thì thấy hình như chỉ đã tắt thở lâu lắm rồi! Trên bàn em gặp tờ giấy này nên em lên anh đây. Khi tui tới, dĩ nhiên tui thấy tề tựu tất cả mọi người trong nhà. Tui lên phòng và gặp thấy ngay cô Vân nằm im không thở. Mặt thì vàng khè (vàng như là Vàng ròng vậy loại 999). Tui ra khỏi phòng và nói với người em trai của Cô rằng: Cứ để yên như vậy, có khi cô chết luôn, nhưng cũng có khi cô về lại được. Trong tờ giấy cô có dặn cả nhà nên nghe theo lời tui. Vậy theo ý anh là nên chôn hay đợi?
Người em lúng túng trả lời:
- Tùy anh nhưng nếu là tui thì tui chôn.
Tui quay qua Mẹ cô Vân (Bà bị điếc):
- Theo bác thì sao?
Bà mẹ buồn bã nói rằng:
“Có nghe Thầy giảng trên chùa Linh Sơn: Những người đắc quả vị thì thường không có thở! Nhưng mà con tui làm gì được quả vị đó! Nhưng mà vì nó viết tờ giấy này thì tui theo ý cậu...
Ngay đêm đầu tiên cả nhà đều nằm mơ và có cùng một giấc mộng như nhau. Nhờ vào giấc mộng đó mà họ yên chí đợi chờ. Vào 1 buổi chiều, sau bảy (7) ngày đợi chờ, trong khi mọi người đang uống trà nói chuyện vui vẻ, Cô nhẹ nhàng từ phòng ngủ bước ra! Việc này không phải là chỉ có tui biết mà cả nhà đều biết: Cô đã đắc quả vị A La Hán.

Pháp Môn Kim Cang

Cái này là cây nhà lá vườn, Made in Việt Nam, những cái Made in Tibet (anh Sơn) hay Made in China (một số tu sĩ Mật Tông mà đệ đã gặp) cũng khó mà bì kịp với những cái quái gở của phương pháp này! Anh Sơn ngay từ lúc đầu, khi lần đầu tiên đệ mới bước vào cái xa lông và chưa kịp ngồi xuống, anh đã la toán lên:
-- Tại sao anh đem vũ khí đi đánh nhau với Phẫn Nộ Hộ Pháp, rồi lại đem đi đánh Bồ Tát, và ngay cả Phật anh cũng không tha! Tỳ Lô Giá Na đâu phải để đánh lộn?
Tất nhiên, chỉ có anh Hồng Phả thì mới khâm phục và có nói một câu:
-- Có như vậy mới thật sự được gọi là pháp môn Kim Cang. Kim Cang là phải như vậy!
Dĩ nhiên, câu chuyện lại rất là dài, hấp dẫn cứ y như là Tề Thiên Đại Thánh. Cách này đã đưa Cô Vân, Cô Trang vào những trình độ tâm linh rất là cao cấp.
***
Thưa Bà Con,
Sau đây là ngôn ngữ của bọn tu Mật Tông thuộc dòng Pháp Kim Cang (Vajrayana). Bọn này có cách nói chuyện đầy rẫy chuyện chấp tướng và những chuyện tương tự như Ngũ Ấm Ma vậy. Xin mời bà con thưởng thức, còn không thích thì cứ delete mà không gặp trở ngại nào hết. Từ lúc đụng Đạo Phật, đệ vừa tu, vừa làm việc thiện chỉ vì đứa con gái rượu. Nhân duyên là nó là một viên ngọc mà có thể bị nứt (chuyện này đệ đã trình bày rồi). Và cũng do: Ông Bà để lại câu: Con Gái thì hưởng phước Cha. Nên đệ không còn cách nào hết là: đem cái sở học nhỏ bé ra giúp thí bà con hàng xóm. Thế là suốt ngày bận đồ rách, đi lang thang từ nhà này qua nhà khác để chữa bệnh. Vì không có thời giờ nên vừa đi, vừa tu. Về nhà thì tréo chân ngồi kiết già tập cho tới mệt nhừ thì thôi. Tới khi vào lần thứ tư thì mới phát nguyện Tứ Đại nguyện và rẽ sang Mật Tông tập những phương tiện bí mật của Chư Phật, Tổ và Thầy. Đệ học được nhiều chiêu cũng rất là lạ.
Vì thiện duyên của kiếp này và cũng vì cái tùy hỷ công đức nên trong một lần vào Liên Hoa Tạng sau khi băng qua nhiều cảnh giới, như cảnh mà chư Phật và chư Bồ Tát sống chung với nhau và rất là khó phân biệt ai là ai. Cảnh mà trong nghi thức tụng niệm các Tổ có ghi dấu vết bằng câu niệm như sau: Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. Qua cảnh đó thì mới thấy trong những ngọn núi Tu Di được sắp xếp theo hình chữ Vạn và ngay trong trung tâm của cảnh Liên Hoa Tạng này, nếu nhìn kỹ một tý thì sẽ phát hiện ra một ngọn núi Tu Di khác hơi cao hơn một tý.
Tác ý muốn đến đó thì phải mất đến nữa giờ theo vận tốc của tư tưởng. (cái này có thể nói lên để diễn tả cái cảnh bao la và rộng lớn của Liên Hoa Tạng). Trong ngọn núi đó có một Đức Cổ Phật: Đức Tỳ Lô Giá Na. Đối trước Đức Phật này đệ phát nguyện, Thì Ngài cho lời khuyên: Nếu muốn đạt hiệu năng cao như vậy thì xuống Nhị Thiền mà trụ. Đệ phải mất khoảng ba tháng trồi lên và tuột xuống mới ở yên được. Sở dĩ có chuyện này là vì khi vào lại Nhị Thiền thì thần thông mất hết chỉ còn cái linh tính, và ngay lúc này: đệ lại có cảm giác là linh tính thì không đủ sức để phân tích một tâm thức của Bạn Bè và vì không phân tích được thì không thể chỉ họ được. Sau khi an trụ thì đệ lại học được nhiều cuốn Kinh khác như Kinh Khổng Tước ở A Tỳ, kinh Kim Cang Đảnh ở ngay trong đảnh của Đức Tỳ Lô. Trong khi học kinh Kim Cang thì Đức Tỳ Lô có cho đệ một câu hỏi là: Tại sao Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát lại đội cái mũ như là tui đang đội đây? Để đục thủng công án này (đây là một công án của Mật Tông) đệ phải mất vài ba tháng để tìm ra cái chốt của vấn đề. Chuyện lại ly kỳ và dài lắm.
Theo chân của đệ: Cô Vân và Cô Trang cũng làm xong Công Án đặc biệt này. Do vậy mà đệ sẽ đáp chuyến tàu cuối cùng để vào Niết Bàn, nếu một mai đệ và Bạn Bè bị Uế Độ... lay off. Nói rõ hơn: Không còn chuyện vào thêm để đủ 7 lần với một tác ý là Giải Thoát, Giải Thoát Tri Kiến. Mà sẽ có chuyện vào đó vài trăm lần để... thế mạng cho Bạn Bè sống dai thêm một chút khi nhân duyên cho phép.

Mến.
TB: Tất nhiên đây là cái học của bọn Mật Tông thuộc dòng phái Kim Cang. Chuyện nương vào các cảnh giới để học là chuyện rất là nguy hiểm và cũng rất là bình thường. Trong ngôn ngữ của bọn họ thường là núi này, biển kia, Quỷ này Ma nọ... Cách này khác với những miêu tả Chơn Tâm trong các sách Thiền Tổ Sư, Thiền Huệ Năng, Thiền Vipassana, Thiền hơi Thở... thông thường là những trạng thái tĩnh lặng, thanh tịnh, Thường Lạc Ngã tịnh...

Học Kinh Hoa Nghiêm

Không còn cách nào khác là tự mình đi tìm Thầy Long Thọ rồi hỏi Ngài. Ngài sẽ dẫn đến cái góc biển có bản kinh đó. Kinh dầy 40 mét (meters) bề to của từng tập kinh là 1 mét vuông. Kinh mà mình có trong tay... còn thiếu nhiều phần lắm lận, chỉ là đại ý thôi.
Mến.
TB: Khi đệ học bộ kinh này thì Ngài phải chuyển thành ánh sáng và nhét vào đầu của đệ: Đệ đau đầu gần ba ngày mới hết. Trong nhóm lu bu có Cô Vân, Cô Trang là đi tìm và học xong bộ kinh ngầu đời này.

Và chuyện này lại xọ chuyện kia. Khi đệ bàn về chuyện này ở nhà Cô Trang tại Đà Lạt thì có một con ve sầu bay vô ngay nhà bếp (là nơi đang nói chuyện Phật Pháp). Cô Trang bắt nó và nhập định coi coi tại sao lại có chuyện lạ này (vì ve sầu chỉ bay vào ban ngày chớ ít khi bay vào ban đêm. Và Cô ta tuyên bố là: Cô Vân bỏ nhà ra đi vào hồ Đa Thiện (Thung lũng tình yêu) để nhập định học bộ kinh Hoa Nghiêm. Rồi cô Trang lại nói tiếp:
-- Đây là một Bồ Tát thị hiện để thông báo cho anh em mình đó, Bồ Tát này thuộc hệ thống A Di Đà Phật. Sau đó con ve sầu liền chết trên tay Cô Trang.
Kiểm tra: Vì nhà Cô Vân chỉ cách có nữa cây số nên cả bọn lu bu lại kéo sang nhà Cô Vân để xem thực hư ra làm sao. Và cả bọn đều cười xòa khi Bác Gái Má Cô Vân nói
rằng:
-- Con nhỏ đang bệnh mà tự dưng ăn cơm chiều xong thì..... đi đâu mất, không nói cho ai biết hết.

Liên Hoa Tạng

Đệ tiếp lời:
-- Bự gì đâu, sau này có ngon thì đi chơi ở Liên Hoa Tạng đó, ông sẽ thấy con rồng nó nằm ở Biển Hương Tích. Và con chim Kim Xí Điểu với hai cái cánh của nó chạm vào hai khoảng cách của hai đỉnh núi Tu Di. Chim này nó ăn rồng. Hắn tròn xoe con mắt:
-- Đi lên đó bằng cách nào, đi ra làm sao.
-- Bằng Om Mani Padme Hùm. Ông bình tĩnh lại đã. Khi nào rảnh rỗi lên đây (hắn đạp xe đạp 100 cây số, từ Bảo Lộc lên Đà Lạt.) tui chỉ cho.
Tuy vậy, Ba Danh chưa tập được cái chiêu này. Chỉ có Cô Vân, và Cô Trang là học xong mà thôi.

Trong nhóm lu bu của đệ thì có Cô Trang hiện nay ở TX, và Cô Vân hiện nay vẫn ở Đà Lạt là hai người mà đệ chỉ cách đi gặp Ngài qua đàn pháp Om Mani Padme Hùm. Đệ không hỏi rằng cả hai cô đã thấy những gì vì hai cô có nói rằng nếu nhìn kỹ thì mặt đệ lại có nét hơi giống... cái mặt của Ngài vậy thôi. Không những vậy, các Cô còn nói là những Pháp Thân khác cũng có nét của đệ trong đó. Đệ biết rằng: Người guru thường hiện diện khắp nơi. Và khi các Cô có thể thấy này, thấy nọ thì họ lại thấy luôn cái nét của guru mình ở nơi đó luôn. Điều này xảy ra là vì các Cô quy ngưỡng về đệ quá nhiều, và nhất là khi các cô quán các pháp chưa được bình đẳng cho lắm vào những giai đoạn đầu của các buổi công phu. Sau này, khi các pháp đã được bình đẳng, thì họ không thấy cái mặt mẹt của đệ trong các Pháp Thân đó nữa.
Mến.

Chuông Trống Bát Nhã

1) Xuất xứ của chuông trống Bát-nhã?
2) Xin cho biết ý nghĩa chuông trống Bát-nhã?
Trong một lúc vào được cõi Tây Phương Cực Lạc thì Cô Vân nhắc nhở Các vị Thượng Phẩm Thượng Sanh nên phát nguyện trở về độ Bạn bè ở các uế độ. Lạ Lùng thay, sau lời nhắc nhở này thì: Cả pháp giới liền vang lên hồi trống và chuông Bát Nhã. Sáng hôm sau, tóc của Cô Vân rụng từng mảng. Sau này Cô Trang cũng lập lại và kết quả cũng y chang: Sau hồi chuông Bát Nhã thì tóc của Cô cũng rụng. Đệ có hỏi thì cả hai cô đều nói rằng: Phiền Não nó rụng, thể theo lời ước nguyện của một Cổ Phật (không biết tên). Như vậy, Hồi Chuông và trống Bát Nhã có nguồn gốc từ đây.  
Mến.

Tình Thầy Trò

Đệ lại tiếp tục mơ về cái đám lu bu... dĩ nhiên là cái đám này đang... lu bu nghiến răng, nghiến lợi tu hành. Những câu nhắn nhủ còn đó, nhưng chưa có cơ hội để nói ra. Có nghĩa là đệ chưa làm xong chuyện. Và từ bàn đạp này, những chuyện đã làm xong và những chuyện chưa làm xong đã tự dộng tạo thành hai bàn tay màu trắng đang ôm lấy trái tim quá tải của đệ. Đệ lành hẳn bệnh, và liền sau đó là thuyết pháp cho anh Bạn hiền ở Úc mới qua, Cô Vân bên VN cũng đỡ hẳn bệnh tim. Cô nói:
-- Thật là Bất Khả Tư Nghì, tình Thầy Trò mầu nhiệm như vậy là hết cỡ rồi
Đó Bi Wai Bà Bà thấy đệ mơ hết sảy chưa! I am one of the best dreamer (Đệ Bát Địa Bất Thối Chuyển Bồ Tát mà)

Hộ Phù

Thu Vân:
Hộ phù gồm có nhiều loại như: gỗ, đá quý, kim loại.
Thông thường người ta hay dùng nhiều nhất là những loại đá quý thiên nhiên, (loại nhân tạo không có tác dụng bằng). Những loại thường dùng nhất là: mã não, cẩm thạch, saphia, hoàng ngọc, ngọc trai.
Vì mỗi loại đá quý phát ra những hào quang khác nhau. Những hào quang này có thể đẩy lui những ác xạ và hỗ trợ cho hào quang của người đeo hộ phù được tốt đẹp hơn, nên những loại đá quý này chữa được một số thân bệnh, đồng thời cũng giúp cho những hành giả tu tập ít bị chướng ngại hơn.
Công dụng của mỗi loại (gồm về thân và về tâm):
1)  Cẩm thạch: có màu xanh ngọc
     Về thân: chữa bệnh phổi, ruột già.
     Về tâm: giúp hành giả tiếp thông tốt hơn.
2)  Mã não: có màu đỏ hoặc cam.
     Về thân: chữa bệnh tim, ruột non.
     Về tâm: giúp tăng lòng từ bi
3)  Saphia: có màu xanh dương.
     Về thân: chữa bệnh gan.
     Về tâm: giảm sân hận.
4)  Hoàng ngọc (Topaz): có màu trắng hoặc vàng.
     Về thân: chữa bệnh đau đầu
     Về tâm: giảm nghiệp sát.
5)  Ngọc trai: có màu trắng.
     Về thân: chữa bệnh thận.
     Về tâm: giảm nghiệp si
6)  Ruby: Có màu đỏ
      Về thân: Chữa bệnh máu loãng
 Về tâm: Ma cà rồng (vampire) - Giảm tình trạng hấp tinh
 đại pháp của người bịnh  
(Chú ý: mục 6  mới thêm vào sau này – HL)
- Trọng lượng: phải nặng từ hai kara trở lên.
- Vị trí: phải đeo hộ phù tiếp xúc với da và nằm ngay huyệt Chiên Trung (chính giữa ngực).
Như vậy, đá quý chỉ giúp chữa một số bệnh căn bản từ nội tạng - còn đối với những bệnh do căng thẳng thần kinh như tiểu đường, cao huyết áp... thì em chưa nghiên cứu.
Về phần tâm linh: tuy hộ phù có tác dụng hỗ trợ cho hành giả trên đường tu tập nhưng không có nghĩa là chỉ cần đeo hộ phù là có thể đi đến giải thoát - mà hành giả cần phải nỗ lực, tinh tấn theo khả năng của mình.
Trên đây là những điều em biết về đá quý, còn nhiều điều em chưa biết, mong được học hỏi thêm.

An Rồng
Lại nói chuyện cũ.
Hồi ở VN, Hai Lúa tui có quen một dị nhân, tên là An Khùng trụ xứ ở Định An, gần xưởng làm chén Vĩnh Tường cách Đà Lạt khoảng 15 cây số về hướng Nam. Anh chàng tu thành... Rồng (hí hí). Lý do là con người tham quá! Tối tối, chàng ta lại... xuất hồn (hí hí) lên hướng sao Hiệp Sĩ (Orion) ngay đỉnh của hệ ngôi sao tạo thành cái tam giác đó (hí hí) để học nghề! Cứ một đêm, là học xong một nghề và anh chàng học đủ thứ nghề (chữa bệnh, Điạ Lý, Phong Thủy, coi nhà coi cửa (hí hí)... tóm lại toàn là các thứ mà tụi mình bị dị ứng không thôi (hí hí).
Thế rồi nhờ thiện duyên, chàng Rồng nhà ta đi tìm Hai Lúa tui. Và Hai Lúa lại có duyên múa kim châm cứu cho anh chàng thưởng thức trí tuệ loài Người: Vợ anh ngay vào buổi châm đầu tiên đã hết... điên! Đứa con bị giựt Kinh Phong cũng lành luôn ngay hôm đó (cái này nói nhỏ cho...  cả làng nghe là vì... hồi kiếp trước Hai Lúa mắc nợ họ, nên trong kiếp này mới trả được chớ chả hay ho gì. Cộng với thiện duyên là cô Vân thành công và có viết lại công thức chữa bệnh bằng cách đeo ngọc (hí hí), nên chàng Rồng nhà ta mới chịu tin: “Tuy rằng phần đông con Người tham thật nhưng vẫn còn những người hiếm hoi làm được việc!”
Thế rồi anh chàng đi một màn so sánh, giữa 2 pháp môn và khoái tu theo cách tu bụi đời này (hí hí). Phát đầu tiên, Hai Lúa tui tranh luận với anh chàng là phải sám hối! Anh chàng không chịu vì: “Tui... có gì đâu mà phải sám hối lôi thôi cho mất công!”
Hai Lúa tui bình luận như sau:
“Anh chưa vào được cái giàn phóng của tụi tui, thì không thể nào anh bay xa được, tỷ như: Hỏa tiễn mà không có giàn phóng thì còn tệ hơn... xe đạp nữa?”. Vả lại, anh chưa hiểu được câu này: “Anh chưa phải là con Người”. Anh chàng đâu có vừa, sau một tràng cười khoái trá (không hề có một chút giận hờn), anh hỏi vặn lại: “Chớ tui là cái con gì đây?”
“Xin anh bình tĩnh thử thí nghiệm cái này!”
Và anh đồng ý xuất hồn coi, ba má (đã chết) của anh hiện ở cảnh giới nào? Sau 4 tiếng đồng hồ im lặng, tìm kiếm trong thế giới vô hình, anh xuất định: “Chịu, Không thấy!”. Hai Lúa tui chỉ cách sám hối cho anh {...}, và sau 3 tháng sám hối anh cho biết kết quả: “Hay quá, tui vừa nằm mơ gặp ba và má, Hai Vị đó nói với tôi rằng tui đang tu hướng đi lên, còn hồi trước là tu hướng đi xuống (làm Một Linh Vật)!
Và anh hạ giọng nói với Hai Lúa tui nghe:
“Và tui trực nhận rằng: Sinh vật (cho dù đó là một linh vật như con rồng, có phép thần thông biến hóa!) không có chữ Hiếu, mà chỉ có con Người mới có chữ Hiếu mà thôi!”
Hai Lúa tui cười: “Anh đã lên giàn phóng của tụi tui rồi đó! Tui đi Mỹ, anh ở lại theo cô Vân mà tập.”
“Qua đó, đừng quên An Khùng nghe!”
Thế rồi tụi tui chia tay...
Hồi còn nhỏ mình thấy Ba Má là số một: Cầu được, ước thấy là ở Hai Vị Trời này. Lớn lên, đi học: Lại thấy Thầy dạy ở trường là số một. Những điều mà Ba Má không biết, ở đây Thầy đều chỉ dạy kỹ lưỡng, nào là Toán, Địa lý, Hoá Học... Mình lại nhận biết rằng ngoài Thầy ra, còn có những Bạn không hiểu làm sao mà học giỏi vậy. Và kết luận rằng: Thầy và Bạn mới thiệt là giỏi. Lại lớn lên chút nữa. Có gia đình, rồi sanh con đẻ cái, nuôi nấng, dạy bảo... và rồi mệt phờ râu cộng với muôn vàn lo âu: Khi nhìn đàn con thay đổi tâm sinh lý, tập tành đối chọi với cuộc đời, rồi ngồi nghĩ lại: Ba Má mình mới thiệt là giỏi, giỏi quá xá là giỏi, giỏi nhất trên đời.

Gánh Nghiệp

Rồi Lbt lại nhớ đến Thu Vân, cô trưởng tràng đám lu bu của anh HL ở Dà Lạt. Cô này sức khỏe không có mà không chịu ngưng nghỉ làm chuyện lu bu gánh nghiệp quả người khác. Mỗi lần sau đó thì bệnh liệt giường liệt chiếu. Nghe nói cô ấy vừa bệnh cả tháng. Có lần Lbt nói với Thu Vân:
- Thôi bớt lại đi. Chờ cho có sức khỏe đã
- Không chờ được anh à. Lỡ mình chết hay người ta chết thì sao

Ông Vân Bệnh
Nov 13, 2007
Thuận Đầu Bạc: ông Vân mệt lắm rồi. Chắc bỏ xác tự nhiên. Không cố gắng giữ nó nữa.
Trí Đen: cô Vân yếu lắm rồi. Thu xếp đi thăm cô ấy đi.
Đó là những thông tin lbt nhận được của đám lubu khi còn ở Việt Nam. Cô Thu Vân là trưởng tràng của anh HL ở Đà Lạt. Nên là cột trụ của đám lu bu. Lâu nay cô Vân vẫn làm Phật Sự tuy sức khỏe không cho phép vì đủ thứ thân bệnh.
Lbt: Cuối tuần này tụi Trí đi Dalat thăm Thu Vân.
HL: Lên Đà Lạt thăm thì nhắn với cô ấy là cứ tự nhiên ra đi. Vì cũng gần tới lúc đi thay áo rồi. Chuyện vậy mà sao lại lòng mình lại vui như tết đó mới là lạ chớ.
Lbt không có dịp đi thăm cô Vân và có việc phải rời Việt Nam. Sau đây là mẫu đối thoại trên điện thoại với VN khi lbt ở Úc.
KB: em đang ở với Vân đây. Cô Vân mệt lắm nhưng chắc anh nói với cô vài câu thì được. Em có hỏi anh Minh (trong đám lu bu) và anh Minh đồng ý cho nói chuyện.
Lbt: Thu Vân ơi, anh chỉ xin nhắc lại những gì anh Phước nhắn mà anh chưa có dịp nói lại:
Lên Đà Lạt thăm thì nhắn với cô ấy là cứ tự nhiên ra đi. Vì cũng gần tới lúc đi thay áo rồi. Chuyện vậy mà sao lại lòng mình lại vui như tết đó mới là lạ chớ.
…… Mình sẽ gặp lại sau nghe Thu Vân.
Một khoảng yên lặng.
Thu Vân: được rồi anh.
BY: Sao lại tìm áo để thay?... Sao không như Phật Thích Ca, không có Ta thì không có chỗ để mặc áo vào?... Viết trong tinh thần tự độ...
lbt: Theo lbt, cũng như nhiều hóa thân khác, cô Vân là 1 Bồ Tát. Trong cái áo bình thường làm những chuyện dị thường. Mà không cần ai biết. Lẽ ra ngủm từ lâu, nhưng vì ham làm chuyện lu bu nên cứ gia hạn visa để tiếp tục Phật Sự ở cái cõi này. Bây giờ thì áo rách quá nên phải sửa soạn đi kiếm cái khác thôi. Nhập thai biết, xuất thai biết. Để tiếp tục cái quy trình quái đản anh HL bày ra.
Nguyên tắc của đám lu bu: độ người là độ mình.

Ông Vân – Đám Tang

Jan 8, 2008
Lbt lại đi Vietnam có việc. Không ngờ lại được dịp dự hỏa thiêu và thủy táng Ông Vân, trưởng tràng của anh HL. Trước ngày bay lbt được KB, 1 người trong nhóm nhắn tin: Ông Vân bỏ xác rồi, vào lúc 2am Chúa Nhật ngày 30/12. Lbt nhờ KB thu xếp đi Nhatrang, nơi sẽ hỏa thiêu và thủy táng Ông Vân.
Thứ hai 31/12 đến VN.
Thứ ba 1/1 bay đi Nhatrang.
Vào khách sạn.
Thu xếp xe đi Đồng Đế, 1 địa danh cách Nhatrang vài cây số là lò hỏa thiêu.
KB và lbt đến nơi hơi trễ. Cuộc lễ và thủ tục đang tiến hành. Mở cửa xe bước ra ngoài thì thấy anh Đạt (biệt hiệu Ruồi Chăm vì tu tập rất chăm chỉ và được Ông Vân tặng cho danh hiệu đó). Anh Đạt tay chỉ vào nơi đang làm lễ rồi tiếp tục lủi thủi về phía mấy bụi cây. Không biết anh đang làm gì. lbt vào bên trong thì một số ni thỉnh từ DL xuống đang tụng chú Đại Bi và mọi người đang quay quần xung quanh cái hòm đặt trên 1 cái bục. Thoáng thấy vài người như anh Minh, Phước Nhỏ với cặp kiếng mát 007, anh Phúc, Hà Ru Bi, Trí Bảo, anh chị Phan Thọ, thầy Tâm Kiên…. Tất cả mọi người đều làm cái gì đó, mắt thì nhìn chăm chăm vào khoảng không gian đằng trước mặt. Thuận Đầu Bạc thì còn đang trên đường đi đến Nhatrang. Và có lẽ cũng như Trí Đen đang kẹt công việc ở Đức Trọng lbt thấy vắng vài người trong nhóm lubu. Tổng cộng khoảng 80 người.
Lbt cũng kiếm một chỗ trong 1 góc phòng để làm chuyện của mình. Lạ thiệt. Làm chỉ được vài niệm là cái bụng thót lại và một niềm vui cứ lan tỏa. Rồi không niệm được nữa. Sau khi các ni làm xong thủ tục, cái hòm được từ từ hạ xuống để vào hầm thiêu. Mọi người tản ra. Một số vẫn tiếp tục làm chuyện của mình trong im lặng. Trong đó có KB mắt đỏ hoe nhìn chăm chăm tấm ảnh Ông Vân và chắc cũng làm chuyện của KB. Rồi mọi người tụm năm tụm ba nói chuyện. Mọi câu chuyện cũng chỉ xoay quanh về Ông Vân. KB và lbt về lại khách sạn ven biển.
Trời hôm đó u ám và biển thì sóng…..
Sáng ngày hôm sau, trời vẫn u ám nhưng đỡ sóng hơn, Phước Nhỏ và vài người đến lò thiêu để lấy tro trong khi Mai, em của Ông Vân ra Cầu Đá thu xếp hai chiếc ghe để mọi người cùng đi để rải tro ra biển. Lênh đênh trên sóng nước mỗi người hốt 1 nắm tro, nguyện cái gì đó và rải xuống biển. Lý do là Ông Vân khi ra đi đã nguyện là sẽ thỏa mãn tất cả mọi nguyện cầu hôm đó. Mọi người cũng không quên giữ lại một ít tro để đem về.
Cảm giác của lbt là nhóm lu bu còn phải làm nhiều việc để theo vết chân chim.
43257- Ông Vân (1/2/2008)
HL: Chỉ edit lại vì hơi lộn xộn, đây là ngày đó trên Yahoo messenger. Mời quý Bạn đọc chơi cho vui.
tmphan: chào sư huynh.  P nhỏ, chị Mỹ và đệ
Phuoc Nguyen: Đến hẹn lại lên
tmphan: hahaha. Trí và Kim Bảo đang ở NT
Phuoc Nguyen: Biết
tmphan: anh em đang uống cafe chờ tin của sư huynh. Hoả táng lúc 1g30, 9g sáng mai lấy tro cốt
Phuoc Nguyen: ok. Hỏa thiêu xong chưa?
tmphan: xong rồi
Phuoc Nguyen: bình tĩnh
tmphan: Biển động quá
Phuoc Nguyen: ừ
tmphan: chưa biết thuỷ táng ở đâu
Phuoc Nguyen: cứ ra chỗ nào thấy tiện là làm. Đừng có nguy hiểm là được
tmphan: nên hốt hết tro cốt hay chỉ cốt thôi. Ý đệ nói là toàn bộ tro và cốt
Phuoc Nguyen: mỗi người một ít thì hay quá, nhưng nếu không tiện thì ai đó đại diện làm cũng được. Cũng tùy, nếu nó cháy thành tro hết thì thôi. Còn cốt thì đem về hay thủy tán như thế nào cũng được hết
tmphan: theo tính toán của gđ chị Mai, thì lấy hai hủ cốt: một nhỏ một lớn. Nhưng đệ muốn có bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu chẳng để lại gì cả
Phuoc Nguyen: không để lại là đúng
tmphan: đem đi ra biển hết thì mới thấy hoàn mỹ
Phuoc Nguyen: chia ra làm ba chớ... cha nội!
tmphan: ờ đâu mà làm ba: biển, hồ Tuyên Lâm trên Đà Lạt, và gia đình
Phuoc Nguyen: đúng rồi thì làm ba đó
tmphan: Ông thần xanh có hình chưa sư huynh? (lời bàn thêm: đây là một Bồ Tát đã hàn gắn lại thân hình của Quan Thế Âm Bồ Tát khi Ngài phát nguyện ở lần đầu tiên. Do nguyện lực quá mạnh mà thân thể của Ngài nổ tung ra thành từng mảnh, và chính vị này đã hàn lại để từ đó mới có cái linh ảnh ngàn tay, ngàn mắt và 11 cái đầu)
Phuoc Nguyen: chưa chả có đứa nào qua đây cả nên chưa được. Sẽ nhắn với cô Phương sau, bây giờ lo cái chuyện này cái đã
tmphan: dạ. Anh em khóc quá trời luôn
Phuoc Nguyen: ừ làm sao tránh được. Chơn Bà La Môn
cũng vậy
tmphan: nhiều nhất là P nhỏ
Phuoc Nguyen: chớ gì nữa
tmphan: ủa sao lạ vậy (ý hỏi là Chơn Bà La Môn)
Phuoc Nguyen: Chơn Bà La Môn là ông Thần tạo sóng ở biển đó
tmphan: mà sao lại khóc, chuyện lạ đấy, chỉ có sư huynh mới hiểu vậy
Phuoc Nguyen: Trơì chừng đó người tu hành mà khóc thì ông Thần đó làm sao mà không khóc chớ
tmphan: hahaha, hay quá, ổng cũng có nước mắt hả? Sư huynh có mưa không?
Phuoc Nguyen: Không! Làm gì! ông Thần đó là friend của Cô Vân đó), hồi còn ở Đà Lạt là tớ đã chỉ cho Cô thấy rồi.
tmphan: muốn làm bạn ông thần đó đâu phải dễ phải không?
Phuoc Nguyen: dễ ẹt
tmphan: cho bài học
Phuoc Nguyen: đọc chú Chuẩn Đề. Án Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Ba Ha. Sau đó thì nguyện xin cho thấy mặt. Thông thường trong giấc mơ thì hành giả (yếu bóng viá) có thể thấy 1 ông khổng lồ đang cầm mái chèo.
tmphan: sóng quá, ngày mai đọc chú chuẩn đề để dịu bão được không? chắc là Ông bạn đó giúp chứ?
Phuoc Nguyen: cứ đọc thử coi sao!
Phuoc Nguyen: đừng có làm gì nguy hiểm quá nghe. Như ra quá gần bờ biển
tmphan: ý sư huynh nói là Ông thần sẽ giúp làm biển êm
Phuoc Nguyen: thông thường là vậy
tmphan: Hà chào anh
Phuoc Nguyen: ok
tmphan: vợ chồng Hà thăm gia đình và má Nhung
Phuoc Nguyen: ok Bả đi làm rồi, sẽ nhắn lại.
tmphan: sau ngày mai, anh em nhà Lubu sẽ ra sao?
Phuoc Nguyen: thì về lại thôi chớ sao nữa
tmphan: OK
Phuoc Nguyen: Phước Nhỏ, ông bình tĩnh nghe, đừng có cho cái óc mình nó thành đặc sệt đó nghe
tmphan: ý đệ muốn hỏi là trước đây anh em Lubu hay tập trung vào Cô Vân như là trưởng tràng.
Phuoc Nguyen: bây giờ thì vào ai cũng được, ai biết nhiều thì tập trung ở đó, thông thường thì 3 con nhí để nhờ vả còn chi tiết hơn thì P nhỏ
tmphan: rất tốt
Phuoc Nguyen: còn quá sức thì thằng già này
tmphan: không có địa điểm?
Phuoc Nguyen: ở đâu lại chẳng được, gặp đâu chơi đó
tmphan: báo tin mừng, P nhỏ sẽ có computer để chat với sư huynh
Phuoc Nguyen: hahaha
tmphan: Đang học nghề chat
Phuoc Nguyen: cả bọn sẽ ở đâu vậy. Cô Thảo (hiện đang ở Utah cũng tham gia vào và hỏi chuyện) đang hỏi đây
tmphan: ở nhà nghỉ đường Đinh Tiên Hoàng và Lý Tự Trọng, P nhỏ thăm cô Thảo
Phuoc Nguyen: Thảo nó nói là nó đang khỏe ru, Thảo nó nhớ lại được cái mặt của P. Nhỏ khi ông này cười.
tmphan: nhìn cảnh hoả thiêu Cô Vân, thấy như huyễn quá
Phuoc Nguyen: Nhiều người ngộ được điều này lắm đó
tmphan: Sư huynh, có thấy còn viên nào không?
Phuoc Nguyen: Không biết, để coi ra sao? Vì là phần tụi mình có thuyết minh và phần Chư Thiên thì họ phải làm đề mục thiền định để biết cách tu nên mỗi cái đều có việc của nó hết, ai cũng muốn có cái gì đó nên cứ để vậy coi ra sao
tmphan: Hôm nay trên đường đi, có gì hay không sư huynh?
Phuoc Nguyen: cũng hay là vì tai nạn sẽ giảm đi nhiều (Lời bàn: đôi khi Cô Vân hay đi đây đi đó, thì Cô Mai (em của Cô Vân) có nhận xét là năm đó ít tai nạn hẳn đi)
tmphan: Có Adiđà với đoàn không?
Phuoc Nguyen: Trời Đất! Có cái gì nữa là đàng khác chớ A Di Đà mà nhầm nhò gì.
tmphan: hahaha, Nói cho anh em nghe vớ...i!!!
Phuoc Nguyen: Thập Phương Chư Phật bỏ chuyện riêng để coi cái bọn lu bu làm nên trò trống gì không
tmphan: wow
Phuoc Nguyen: họ tới lung tung hết
tmphan: dữ dằn, ngày mai còn bước cuối cùng, nhờ sư huynh giúp cho mọi việc được suông sẻ
Phuoc Nguyen: Và rất là đắc ý khi có một cô gái chết ngon lành như vậy, A Di Đà thì ít khi mời ai đến lắm, vì thông thường là ai cũng quy hướng về Ngài, Nhưng lần này thì khác: Ngài lại đích thân mời
tmphan: P nhỏ bị kẹt không nói chuyện với gđ, nên mọi việc thiếu sự thông tin cho nhau
Phuoc Nguyen: ôi ăn thua gì, chờ cho gia đình nguội lại tý xíu và nếu có người thắc mắc thì mình cho biết cùng chẳng muộn gì
tmphan: Ý đệ là sư huynh giúp hốt hết tro cốt của Cô Vân
Phuoc Nguyen: Trời
tmphan: sức người có giới hạn, anh em lại không trực tiếp hốt tro cốt
Phuoc Nguyen: Ok thì cứ như vậy, thật ra làm sao cũng đúng hết đó, ai cũng cần một tý
tmphan: dạ hiểu, anh em sẽ cố gắng
Phuoc Nguyen: vậy thì gđ có ai xuống NT?
tmphan: Ngoại, Mai, Thành và bà con
Phuoc Nguyen: gia đình vòng trong, mình vòng ngoài?
tmphan: dạ, tối nay nhờ anh Bảo điều đình với gia đình để anh em vào hốt hết tro cốt thì mới thoả lòng, hihihihi
Phuoc Nguyen: Bảo Thợ Hồ. (lời bàn: là tay nghệ nhân ngầu đời nhất của nhóm lubu, tay này mà đắp tượng thì số một)
tmphan: dạ, anh em lubu tham quá phải không? ý của P nhỏ là nhờ Bảo
Phuoc Nguyen: ai lại không ham, nhưng bọn mình lại có nguyên cái giáo pháp là cái quý nhất
tmphan: Biết vậy, nên chỉ hốt hết để rải ra biển và hồ Tuyền Lâm, và một phần cho gia đình.
Phuoc Nguyen: còn những vị (Chư Thiên cũng có thấy nhưng cũng chỉ giới hạn) khác thì khi quán, thì lại không biết có đúng thật là như vậy không?
phan2007: nếu anh em không nhúng tay thì nhà quàng chỉ hốt một phần chính thôi
Phuoc Nguyen: làm được cái gì theo ý của Cô thì cứ làm, còn không được gì hết thì cũng được luôn, không sao cả
tmphan: dạ
Phuoc Nguyen: mình xin hốt hết cả cũi, cả tro, cả than đá
tmphan: DẠ ĐÚNG VẬY
Phuoc Nguyen: cái gì ở trong cái lò là của bọn mình, mình dọn dẹp cho họ luôn
tmphan: ý của anh em là vậy đó
Phuoc Nguyen: trừ gạch chịu nhiệt là để lại
tmphan: hahaha
Phuoc Nguyen: đang tại nhà nghỉ hay tại lò?
tmphan: tiệm internet
Phuoc Nguyen: vậy cũng đỡ lạnh
tmphan: cho biết tin của anh em, sư huynh thoả mãn chứ?
Phuoc Nguyen: quá đã đi chớ
tmphan: Anh em cũng nóng lòng cho sư huynh biết, nhưng hẹn với sư huynh sớm quá, huynh có ngủ đủ giấc không?
Phuoc Nguyen: không sao, dân lỳ có hạng mà, ê P. Nhỏ chắc không có điều kiện chụp hình cô khi đang chết hả
tmphan: P nhỏ không chụp, nhưng lúc chết nét mặt giống như là tượng gỗ
Phuoc Nguyen: thì vậy! như vậy ai có hình là có Cô, hình gỗ đó.
tmphan: y chang
Phuoc Nguyen: Thôi đi ngủ đi, ngày mai còn nhiều chuyện lắm.
tmphan: dạ, phải in ra để cho anh Bảo coi rồi đi thương lượng với gia đình
Phuoc Nguyen: hay là muốn tán dóc cho tới sáng?
tmphan: dạ không dám đâu, còn phải lo chuyện nữa mà
Phuoc Nguyen: hahaha
tmphan: sau này nhé
Phuoc Nguyen: chớ sao
tmphan: bye
Phuoc Nguyen: bye bà con
Hai Lua.    

Chia Sẻ Kinh Nghiệm
Trigia:
Những câu chuyện về Ông Vân thì nhiều kinh khủng.
Vui có, nghiêm nghị có, hòa đồng có, im lặng có ...
Lại nhớ có tên bình thường nói thôi là nói, đến Ông Vân một cái là im re, cứ cà lăm nói không ra.
Chung chung, là những kỷ niệm giữa Ông Vân và đám lubu vùng đỉnh núi sương mù.
Mong là họ sẽ chia sẻ và bọn mình sẽ được nghe.
 
Nhân dịp sắp tới ngày Ông tạm vắng mặt đí nghỉ giải lao, lubu này nhớ ngày đó.
 
Ông Vân: anh làm tới đâu rồi?
Lubu: nó chưa chịu
Ông Vân: anh làm không chỉ với cái đầu thôi. Với con tim nữa nghe anh ...
http://www.hoasentrenda.org/images/TapAnhHoasentrenda/QuanTheAmVN.JPG


« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 13, 2018, 11:43:33 PM gửi bởi hoasentrenda » Logged

Tu đi, tu đi, tu đi...
langnghiem
Full Member
***

Bài viết: 447


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 07, 2009, 06:23:29 AM »

hay quá chú Rùa Biển ơi, cảm động quá  :'(
Logged

Quý ông Don-ki-hô-tê!!
thi_dalat
Newbie
*

Bài viết: 17


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười Hai 07, 2009, 08:16:01 AM »

Đây là bài chat của cô Vân trên 1 diễn đàn khác với Thầy, khi còn sống cô có đưa cho mình để bỗ sung vào các tập tin cho anh em lu bu đọc, như vậy có lẽ các tập tin 1,2,3,4,5 chưa có bài này, không biết nhân duyên thế nào mà giờ này mình mới nhớ.
Nhân dịp Tưỡng niệm Cô Ba hột nút kính gữi đến quí huynh tỹ !
RC: là Ruồi Con, là nick của Cô Ba Hột Nút
Bài Chat :
------------------------

Ngày : Tue , 16 May 2006, 09:28:19-0600
Thư từ UTAH.
Tiêu đề: Bảo Kê &Tịnh Độ có từ bao giờ
------------------------
Bảo Kê

RC: anh HL ơi, em muốn rằng mọi người hiễu được nghĩa bảo kê theo một ý khác, để rồi tích cực hơn trong việc tu tập chứ không phải là ỷ lại. Anh có thể giải thích rõ hơn không.

HL: Chuyện “ Bảo Kê” là một chuyện không thể ỷ lại vào một ai được. Vì người độ sẽ không cách gì mà tìm mình được trong cõi trung giới, một khi mình cố tình làm ác pháp nhiều lần. Anh có kể chuyện người Chú đã chết ở Canada: ông này làm con chó, chỉ vì cố ý nhiều lần làm ác pháp. Như vậy chỉ “Bảo Kê” được cho những ai làm nhiều thiện pháp thôi.
------------------------------------------
Tịnh Độ có từ bao giờ
 
RC : Pháp tu Tịnh Độ có từ bao giờ?

HL : Các pháp đều do trình độ tâm thức của mình tác pháp. Để có thể cộng hưỡng đến những cõi “Tịnh Độ”. Yếu tố tối thiểu là hành giả phải làm cho được một điều chót bẹt nhất trong quá trình học đòi làm Bồ Tát  đó là chuyện “Bố Thí”. Và “Bố Thí” yếu nhất lại là chuyện bố thí bằng… Tài và Vật, hay là chính sức khỏe của mình.
Tất cả những linh ảnh về các Bồ Tát hay các vị cổ Phật như A Di Đà Phật đều do trình độ “Tứ Vô Lượng Tâm” của mình (Từ  Bi Hỷ Xả đó mà ) để có thể cộng hưỡng được. Nếu yếu thì khó có thể quán ra linh ảnh các ngài được. Mạnh hơn một chút thì chỉ có thể liên lạc được với các ngài  nhưng không có thể nhờ các Ngài thuyết pháp, hay giải quyết một chuyện gì được cả , đúng hơn : các Ngài chỉ là những linh ảnh…  câm và chết mà thôi . Mạnh hơn tí nữa thì các Ngài mới làm được chuyện này, chuyện nọ được.
Mặt khác, các linh ảnh của các Pháp Thân này sở dĩ được thành hình là do những hành động thiện và bất vụ lợi mà tất cả các chúng hữu tình đã “vô tình” đóng góp vào khi “cố ý” làm những việc thiện trong mọi hoàn cảnh (trong sách gọi là “Trang Nghiêm Quốc Độ”. Rõ hơn, khi một người ở địa ngục mà lại cố tình che chở cho ai đó thì cái hành động đó được ghi nhận ở phần từ đầu gối trở xuống. Các xúc vật mà cứu nhau đễ thoát nạn thì được ghi nhận vào phần trên đầu gối tới mép bẹn ( nguyên cả bắp đùi )… Do vậy, khi nói rằng các pháp này đã có rất là lâu đời là vì lý do này.
Và dĩ nhiên , nó mời được tìm ra cách đây vài trăm năm mà thôi.
Mến.  
Hai Lúa.

« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 07, 2009, 08:26:47 AM gửi bởi hoasentrenda » Logged
hoasentrenda
Administrator
*****

Bài viết: 616


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười Hai 13, 2009, 07:31:52 AM »

Tâm Sự của Nhí 5

Lần đầu tiên con biết cô Vân là khi cô Vân bị bệnh, nằm trên giường bệnh mà cô vẫn cố gắng dùng hết khả năng của mình trong nhiều năm tu tập thành công để cứu độ chúng sanh và làm hết những công việc cần làm trong những ngày cuối cùng của mình! lúc đó con mới bước vào tu tập nên cũng chưa biết nhiều và cũng không giúp được gì cho cô nhưng con thấy ở cô tâm từ bi, hỉ xả không gì sánh bằng, đây là ấn tượng của con về cô Vân

 Smiley
Logged

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt
củkhoaisùng
Jr. Member
**

Bài viết: 124


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Hai 30, 2009, 08:04:15 PM »

Vậy là đã tròn 2 năm rồi. Con xin mạn phép hỏi hiện Cô Vân đã nhập/xuất thai chưa vậy Chú? nếu 'đã' thì Cô vẫn chọn lubu làm điểm tập kết phải không ạ?
Chúng sinh luôn mong mỏi nhiều vị như Cô tái xuất hiện và tất nhiên là ...thọ lâu hơn!!!
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 30, 2009, 08:25:53 PM gửi bởi củkhoaisùng » Logged
Tibu
Administrator
*****
Giới tính:
Bài viết: 5786


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Hai 31, 2009, 07:53:13 AM »

Vậy là đã tròn 2 năm rồi. Con xin mạn phép hỏi hiện Cô Vân đã nhập/xuất thai chưa vậy Chú? nếu 'đã' thì Cô vẫn chọn lubu làm điểm tập kết phải không ạ?
Chúng sinh luôn mong mỏi nhiều vị như Cô tái xuất hiện và tất nhiên là ...thọ lâu hơn!!!
chưa, cô Ba Hột Nút còn ở trển á! Cô đang làm việc bên kia cái ống đen (Khi chết thì linh hồn đi vào cái ống đen này, người hiền lành sẽ gặp cô ở bên kia).
Hết
Logged
Tibu
Administrator
*****
Giới tính:
Bài viết: 5786


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 03, 2010, 11:43:21 PM »

Tagaki là tay kiếm thượng thừa của Samurai ở Kyoto. Tagaki không có tên trong truyền thống Samurai vì lúc nào cũng chỉ âm thầm làm việc một mình. Trong những lần đánh kiếm: Đối thủ mà gặp Tagaki thì chỉ có 2 cho tới 3 giây để sống mà thôi. Tagaki tới đâu thì phải yên tới đó. Trái tim bằng thép của Tagaki tưởng chừng như là ... bằng thép thiệt, nhưng chỉ có Kimiko một cô gái geisha với thân hình nhỏ bé, với mái tóc dài là biết rõ rằng: Tim Tagaki không phải bằng thép mà nó cũng bình thường như những người đàn ông khác mà thôi.

Có một lần, chán chường với cảnh giết nhau, Tagaki nói với Kimiko là:
- - Có lẻ tui sẽ bỏ kiếm, Nếu Kimiko có thể làm cho nó rớt khỏi chỗ này.
Kimiko tròn xoe đôi mắt và rất là ngạc nhiên vì chưa một lần Tagaki rời khỏi cây kiếm, nhưng lần này, không hiểu vì lý do nào mà Tagaki lại cài thanh kiếm lên chỗ cái thanh cài cửa.

Nhìn cây kiếm không chớp mắt, Kimiko làm một bài Tứ Tuyệt có ý là:
Kiếm trên then thì không thể nào rớt được.
Nhưng tim của chàng thì đã rớt từ lầu rồi!

Tagaki đứng lên lấy cây kiếm ra khỏi cái then cửa và nói, như nói với chính mình:
Không thể nào mà tui cứ làm như vầy, và Kimiko lại làm như thế kia được.
Nói xong, Tagaki khẻ lách mình và nhẹ nhàn biến vào bóng đêm.

Chuyện tình cứ như vầy, từ kiếp này qua kiếp khác, Kimiko cứ chết trước Tagaki hoài, và Tagaki cứ sống cô độc vào cuối đời mình hoài thôi.

Cho tới kiếp này thì cũng vậy, Kimiko đã chết trước nhưng có cái hơi khác:
Là lần này Kimiko đã thoát thân và thực hành hạnh nguyện của mình là: Bất cứ chỗ nào có cái cửa là chỗ đó đều có tôi thuyết pháp.

Chắc các Bạn (16 tay samurai) đã nghe qua câu chuyện xa xưa này ở Đà Lạt, và cũng biết là Kimiko là cô Ba HộT Nút và Tagaki nay là tibu.

Một giai thoại ...
« Sửa lần cuối: Tháng Một 04, 2010, 12:20:50 AM gửi bởi Tibu » Logged
Super Bore
Newbie
*

Bài viết: 1


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Một 04, 2010, 07:31:19 AM »

Hoa anh em lubu cúng dường chị Vân trong ngày tưởng niệm 2 năm ngày chị đi thay áo.* zzzsend.jpg (52.92 KB, 525x340 - xem 998 lần.)
Logged
hoasentrenda
Administrator
*****

Bài viết: 616


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Một 05, 2010, 08:37:55 AM »

Tần ngần đứng giữa núi cao,      
Nhìn vầng mây trắng bay vào non xanh.    
Nhớ người dáng vẻ mong manh,    
Đã đi nhưng bóng vẫn hằng trong tâm.
                                                     BTH
Logged

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt
Tibu
Administrator
*****
Giới tính:
Bài viết: 5786


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 06, 2010, 01:15:45 PM »

Tần ngần đứng giữa núi cao,       
Nhìn vầng mây trắng bay vào non xanh.   
Nhớ người dáng vẻ mong manh,   
Đã đi nhưng bóng vẫn hằng trong tâm.
                                                     BTH
BTH là nghệ nhân lâu đời lắm rồi, hồi còn làm thợ đục đá trên ... Hy Mã Lập Sơn (hehehe) anh chàng có quen một thằng bạn. Và thằng bạn đó có cô bồ.
Mối tình đẹp tuyệt vời!
BTH chứng kiến thằng bạn sống cô độc, sau khi cô bồ lại chết đi.

Mối tình càng đẹp.

Ước mơ của BTH là: Làm sao mà khắc được cái hình cô bồ cho thằng bạn mình đở nhớ. Nhà nghèo đến độ mồng tơi cũng không có để mà rớt nữa! Thì ngoài đá ra, biết lấy gì mà tặng bạn đây!
Đá thì làm gì mà có thể truyền thần hình cô bồ để tặng cho thằng bạn mình được?

BTH buồn lắm và trong khi ngồi cạnh một cái cây nhỏ xíu mọc èo uột trong một khe đá.
Nhìn cái cây, BTH than rằng:
- - Phải chi mầy lớn hơn một tý thì tao đã có cái để khắc tượng và tặng thằng bạn rồi! Nhưng với đá ... thì không thể làm gì được!

Ông bà có nói là: Người có tâm lành thì khi nghĩ điều gì thì thấu tới Trời Xanh! Trong giai thoại này thì "Trời Xanh" có biết hay không! Thì không ai hay!

Chớ cái cây ... nó lại biết!

Các Bạn cứ thử tưởng tượng! Cách đây 3000 năm, trên đỉnh Hy Mã Lập Sơn, một cái cây mọc èo uột trong khe đá đã cảm nhận được một điều là:
- - Rồi đây, Chánh Pháp sẽ được khai sáng lại ở cuối dòng sông Cữu Long.

Các Bạn cứ thử tưởng tượng cái cây nó ... âm thầm nhân giống từ ở trên đó và dọc theo sông Cữu Long.
Những cây con, cây cháu, cây chít, cây gì đó (không còn tên để gọi nữa) Một lòng theo ý của cây cha nhân giống tới tận cùng dòng sông Cữu Long. Và nằm chờ đó.
Tất nhiên, do phong thổ thì cây èo uột nay thành cây to tướng và rất là cứng.

Khi Cô Ba Hột Nút tập xong đàn pháp Quang Thế Âm thì cô ba có vẽ lại trên tờ giấy linh ảnh này. Và dĩ nhiên, tibu đem tới BTH để khắc ra dạng phù điêu. Bức tượng im lặng được chuyền tay nhau, anh em ngắm nghiá khen là đẹp, là y chăng Cô Ba Hột Nút ... Cho tới khi Ba D. từ Bảo Lộc lên Đà Lạt. Chính Ba D. là người nói ra câu chuyện và giá trị của bức phù điêu bằng gổ này.

Bức tượng Quan Thế Âm thì chỉ có cái đặc biệt là cái cổ áo chữ V theo kiểu áo bà ba Việt Nam. Cành Dương Liểu là hành động độ sanh (với thế cầm có một không hai: Ở tư thế cầm ngược này, chỉ cần "trở bàn tay" và nước Cam Lồ đã có thể làm mát lòng chúng sanh! Và cái bình là Trái Tim và nước Cam Lồ là chất nước đã cô động từ Tâm Từ.
Hình tượng đứng là "đang bận rộn" với việc "độ sanh".
Hoa sen năm cánh là "Ngũ Uẩn". Và chỉ khi nào mà Ngũ Uẩn của hành giả đã Giai Không thì pháp thân mới có thể đứng hay ngồi nỗi trên năm cánh hoa.

Mở ngoặc
Còn nếu vẫn là "Giai Hữu" thì pháp thân lại bị lún xuống. Hiện tượng lún này tạo nên chín phẩm trên cõi Tây Phương Cực Lạc.
Đóng ngoặc

Sau bức tượng là miếng gổ màu nâu. Đó là cái cây đã nhân giống từ Tây Tạng xuống Việt Nam cách đây 3000 năm. Nhìn cho kỹ miếng gỗ thì sẽ thấy những cái vân gỗ.
Những vân gỗ này có ba phần. Bằng mắt thường thì thấy tàm tạm như sau, từ dưới lên trên:
- Phần Hoa Sen,
- 1 Con Vật với đầy đủ lổ tai hai mắt và một mũi (ba chấm đen)
- Và một Người bận áo choàng đứng trên Con Vật và vai phải vác cây kiếm.

Nguyên bộ linh ảnh này là Hoa sen + Kỳ Lân+ và Ngài Đại Trí Văn Thù Sư Lợi vác kiếm Trí Tuệ. (Thầy của tibu).

Nếu nhìn bằng màn tivi thì thấy rất là "sống" và đường nét rất là mạnh.

Ba D. còn dùng thần giao cách cảm và đọc được bài thơ mà cái cây nó nhắn tin lại, bài thơ như sau:

Tặng Bạn (kỹ niệm 3000 năm)

Thân tôi trôi nỗi nhiều đất nước,
Vạn bước gian truân vẫn đợi chờ.
Đùng quên tôi nhé người xưa ấy.
Lời nguyện xa xưa đã gặp rồi.

Ghi lại lúc 12 giờ 45  ngày 19/11 Tân Mùi.

Thế là từ mối tinh dở dang cách đây 3000 năm, và cứ như thế, thời gian cứ trôi và cho tới hôm nay: BTH đã có dịp thực hiện ước mơ của mình là thân tặng thằng bạn cái hình của cô bồ!

Vui câu chuyện, một hôm BTH cao hứng làm thơ để nhớ "Cô ba Hột Nút": Nhưng gặp tibu thì thơ là thơ thẩn! Là môn mà tibu ít điểm nhất,  khi còn đi học. Nhưng vì bài bốn câu này nó quá sắc sảo nên tibu cũng cao hứng binh luận bài này cho bà con cùng giao cảm với bọn lubu.

Tần ngần đứng giữa núi cao,       
Nhìn vầng mây trắng bay vào non xanh.

Câu đầu BTH dùng hai chữ rất là tượng thanh (Tần Ngần) y như là tiếng sấm vang trời, âm thanh tiếng sấm tượng trưng cho Vũ Trụ.
Diễn nôm: Từ tiếng Aum (đọc là Ôm) Cô Ba Hột Nút xuất hiện và đi vào ... núi xanh. Núi xanh này có màu xanh dương (núi lam chiều) tức là Liên Hoa Tạng. Một trình độ Tâm Linh khá cao.

Nhớ người dáng vẻ mong manh,   
Đã đi nhưng bóng vẫn hằng trong tâm.
                                                     BTH
Nay lại bàn tiếp:
Khởi bằng chữ "Nhớ" tức là không còn thấy nữa, là "khuất bóng" là đã chết rồi.
Và khi qua câu thứ tư BTH đã xuất thần khi dùng chữ "Bóng".

Lời bàn về cái bóng
Bóng là một cái dị kỳ nhất: Nó cứ"đi theo", Nó không có ý kiến, nó là "im lặng", và đặc biệt nó "không có chiều cao", và nó ... bò theo (Lở đụng cứt, hay lọt hố ... bóng cũng im lặng, không ý kiến).

tibu nghĩ không có cái gì mà có thể diễn tả hành động cam chịu, nhẹ nhàn, kiên nhẫn, hy sinh của một Bồ Tát bằng cái bóng!

Đúng là xuất thần!

Logged
GiacTanh
Jr. Member
**

Bài viết: 165


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 07, 2010, 01:17:18 PM »

Ok, huynh Tibu nói vậy thì Giác Tánh cũng đã định hôm nay gở xuống nhưng admin đã làm rồi; cám ơn!

Nói về cái "bóng", thì có câu "như hình với bóng" là chuyện hiển nhiên và phải là như vậy - không thể không vậy.  Phải có "hình" mới có "bóng".  Vì "bóng" là vùng không được ánh sáng chiếu tới do bị "một vật" (hình) che khuất.  Cho nên không có hình ("một vật") hiện diện thì ánh sáng đầy tràn rọi chiếu nơi nơi ...

Do đó, khi huynh Tibu bàn về chữ "Nhớ" tức là không còn thấy nữa, là "khuất bóng" là đã chết rồi - thì theo nghĩa đời thường là chết rồi nên "bóng" nó mới bị "khuất" đi.  Trên thực tế, "khuất" là ở vào phía bị "che" đi không nhìn thấy được nữa hầu như đồng nghĩa với "Nhớ" cho nên giữa 2 chữ này có sự tương quan là như thế.   Tuy nhiên, "Nhớ" là do không thấy mà "Nhớ" và trong trường hợp này là Cô Ba Hột Nút đã chết rồi nhưng ta cũng có thể "Nhớ" Cô Ba Hột Nút lúc còn sống mà do không có dịp gặp được nhau thôi, phải không? 

Như vậy, "bóng" là vùng không được ánh sáng chiếu tới do bị "một vật" (hình) che khuất rồi mà ông bà ta lại dùng từ "khuất" nữa trong cụm từ "khuất bóng" với cái nghĩa là "đã chết" thì cũng là một điều sâu sắc chi đây.  Giác Tánh nghĩ ngay cả cái bóng vốn là do bị khuất mới có mà cái bóng nó cũng bị che khuất luôn thì chỉ có nước là "một vật" (hình hài) đó đã tan biến.

Cho nên, khi BTH làm câu thơ thứ 4: Đã đi nhưng bóng vẫn hằng trong tâm có chữ "bóng" trong đó là do ở câu thứ 3 đã viết: Nhớ người dáng vẻ mong manh, là đã nhớ được cái "dáng", mường tượng ra được cái "vẻ" và ghi nhận luôn cả cái sự "mong manh" nữa thì hình hài đó đã xuất hiện thời cái "bóng" cũng phải có thôi.  Như hình với bóng!

Phật Thích Ca cũng có thuyết: "Cái này có do cái kia có"

Xem ra, BTH viết rằng: bóng vẫn hằng trong tâm thì hình-bóng Cô Ba Hột Nút phải là hình ảnh nổi 3-D và tâm lực của BTH phải Chánh Định vô song ... dù rằng, hình hài trần tục Cô Ba Hột Nút đã đi, đã tan biến không còn nữa nhưng BTH đã thành công vẽ ra hay quán ra một hình hài Cô Ba Hột Nút bằng sự Chánh Định vậy.

Đọc mấy câu thơ đó mà tăng thêm phần tinh tấn.  WoW!  CooL!  Smiley


Giác Tánh   
 
Logged
Ngoc
Newbie
*

Bài viết: 2


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Bảy 11, 2010, 07:00:44 AM »

Nhớ CÔ VÂN.

Mỗi lần giặt quần áo, vợ tôi hay có thói quen hứng lại nước khi máy giặt xả ra lần cuối, khoảng 2 chậu đầy, chắc 40 lít nước là cùng, tôi hay phàn nàn: "Mỗi lần cho là 40 lít, 10 lần mới 400 lít, phải trên 20 lần mới được một khối, mà một khối có 1000 đồng chứ mấy, em hứng lại chi cho mệt vậy ?" Nói mấy lần vợ tôi phải bực mình: "Kệ em, anh đi ra chỗ khác đi, nước trong xài được thì hứng xài chứ".

Và rồi tôi mặc kệ, thỉnh thoảng giỏi lắm là phụ lấy quần áo đi phơi cho chứ hứng nước thì không bao giờ tôi đụng tới.

Vô tình một lần đến nhà Cô Vân, gặp ngay lúc Cô Vân đang giặt quần áo, cũng chuẩn bị một cái chậu to, và nước cuối máy giặt xả ra là được hứng vào đó, tôi đã hỏi Vân một câu cũng y chang: "....,...,Vân hứng lại chi cho mệt vậy ?"

Cô Vân chỉ cười cười, một hồi mới nói: " Thì nước này cũng sạch, mình có thể rửa chân, lau nhà, lau chùi buồng tắm..., nhiều nơi người ta còn không có nước để dùng nữa, mình ở đây thừa thải đổ đi thì không được, phí lắm, phải tiết kiệm chứ, hứng lại như vậy đâu có cực nhọc gì đâu."

Vậy là từ đó, tôi đã có được một bài học, đến nay việc hứng lại nước xả cuối từ máy giặt đã thành thói quen.Logged
Minh
Khách
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Chín 13, 2010, 12:21:20 AM »

CÔ VÂN

Mỗi lần có dịp đến Dalat, bạn bè hay kéo đi ăn bún bò ở đường Thi Sách.
Đi đường Thi Sách là đi ngang qua nhà Cô Vân,
Giờ đây thì cửa đóng, ổ khóa ngoài, vắng lặng, buồn tênh.
Cô đâu còn ở đó nữa mà vào thăm,
Cô Vân ơi !

Càng nhớ Cô Vân, lòng càng buồn vô hạn,
Những điều cô dạy qua lời nói, qua hành động ngày nào,
Chắc cũng đã theo Cô xuống biển Nha Trang mất rồi,
Trong anh em chúng ta, dễ mấy người còn nhớ ?

Tiết kiệm là một điều mà Cô có nói đến:
Có lần đến thăm tôi hỏi:"-Cả nhà đi nghỉ hè hết rồi sao Vân không đi ?"
Cô cười :"-Có đời nào em đi chơi đâu,"
"- Thỉnh thoảng cũng phải đi chơi cho thoáng một chút chứ !"
"- Tu rồi thì đâu có chuyện đi chơi, vì đi chơi là mình xài phước báu đó,
    Phước báu thì để tu để làm chuyện ích lợi, chứ đâu để phung phí...! "

Vậy mà kể từ ngày Cô đi xa, tôi cũng đã vấp không biết mấy lần rồi.
Càng ngẫm nghỉ càng thấy thấm thía, thấm thía hiểu ra một điều:

Tất cả những gì mà Cô Vân và Thầy dọn đường sẵn,
Cốt là để chúng ta TU, chứ không phải để chúng ta điên khùng sống lối sống hưởng thụ.


Bạn nào đã...cà chớn như tui, thì xin cùng tui cố gắng chấn chỉnh lại,
Đừng đổ thừa NGHIỆP che NGHIỆP đậy gì nữa.

Tui nói vậy phải không ?
Cô Vân ơi !

Logged
TDD
Full Member
***
Giới tính:
Bài viết: 302Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Chín 13, 2010, 06:02:33 AM »

TDD có vài thắc mắc, ai biết giải thích dùm nhé Smiley
Trích dẫn
"- Tu rồi thì đâu có chuyện đi chơi, vì đi chơi là mình xài phước báu đó, phước báu thì để tu để làm chuyện ích lợi, chứ đâu để phung phí...! "
Vì sao cô Vân lại nói đi chơi là xài phước báu nhỉ? TDD hiểu rằng phước báu thì có 2 loại là Hữu Lậu và Vô Lậu. Vậy khi đi chơi thì mình xài loại nào? Hay là xài cả hai?
-Ban ngày mình đi chơi, ban đêm thì mình tập. Làm vậy thì phước báu sẽ thế nào?
-Ngoài chuyện đi chơi ra thì còn những nguyên nhân nào khiến mình bị giảm phước báu?
-Có phải người càng nhiều phước báu thì hào quang họ sẽ càng dày?
Logged

Nếu con lại trây lười, không coi giới luật là gì thì con chưa là gì hết trong cái chùa trên trời này. (Tibu)
bongsen
Sr. Member
****

Bài viết: 573


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Hai 22, 2011, 07:33:16 AM »

TDD có vài thắc mắc, ai biết giải thích dùm nhé Smiley
Trích dẫn
"- Tu rồi thì đâu có chuyện đi chơi, vì đi chơi là mình xài phước báu đó, phước báu thì để tu để làm chuyện ích lợi, chứ đâu để phung phí...! "
Vì sao cô Vân lại nói đi chơi là xài phước báu nhỉ? TDD hiểu rằng phước báu thì có 2 loại là Hữu Lậu và Vô Lậu. Vậy khi đi chơi thì mình xài loại nào? Hay là xài cả hai?
-Ban ngày mình đi chơi, ban đêm thì mình tập. Làm vậy thì phước báu sẽ thế nào?
-Ngoài chuyện đi chơi ra thì còn những nguyên nhân nào khiến mình bị giảm phước báu?
-Có phải người càng nhiều phước báu thì hào quang họ sẽ càng dày?

Chào huynh tudieude và cả nhà...
Về vấn đề này Bongsen cũng có một chút kinh nghiệm bản thân như thế này, không biết giải thích sao nữa...

Đại loại là mỗi khi bongsen làm gì bị "phạm giới" hoặc phung phí sức lực + áy náy... là trong ngày hôm đó, hoặc vài ngày sau là thấy ngay nghiệp quả thế nào liền,... đặc biệt là trong công việc...

Bởi vậy việc sám hối, nghỉ ngơi, và thiền định... là cần thiết... he he...

Còn vấn đề đi chơi nhiều thì tốn tiền nhiều... thế thôi... (không biết có đúng ý huynh tudieude không nhỉ, hay ý huynh là việc xuất hồn đi chơi...)...hi hi...

A Di Đà Phật
Logged

http://www.hoasentrenda.org/TapTin/TT5/tt5-81to120/85.htm

"...Như vậy giới luật là nhu cầu và quyền lợi của tu sĩ."
(Trích tập tin V)
bongsen
Sr. Member
****

Bài viết: 573


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Hai 24, 2011, 05:52:00 AM »

Thầy ơi! cho Bongsen tò mò hỏi một xíu ạ!!!
Thầy nói Cô Vân hiện vẫn đang làm nhiệm vụ bên kia cái ống đen nghĩa là sao ạ...!!!???
 Cái nhiệm vụ này là do mình phát nguyện và tu được hay là như một kiểu hộ pháp...nên nương nhờ tha lực mà hình thành "một dạng tái sinh ở một cõi nào khác"... vậy ạ....!!!!

Cảm ơn Thầy...
Bongsen xin được sám hối nếu có gì sai sót... A Di Đà Phật...
 Grin Grin Grin
Logged

http://www.hoasentrenda.org/TapTin/TT5/tt5-81to120/85.htm

"...Như vậy giới luật là nhu cầu và quyền lợi của tu sĩ."
(Trích tập tin V)
Tibu
Administrator
*****
Giới tính:
Bài viết: 5786


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Hai 24, 2011, 08:29:29 AM »

Thầy ơi! cho Bongsen tò mò hỏi một xíu ạ!!!
Thầy nói Cô Vân hiện vẫn đang làm nhiệm vụ bên kia cái ống đen nghĩa là sao ạ...!!!???
 Cái nhiệm vụ này là do mình phát nguyện và tu được hay là như một kiểu hộ pháp...nên nương nhờ tha lực mà hình thành "một dạng tái sinh ở một cõi nào khác"... vậy ạ....!!!!

Cảm ơn Thầy...
Bongsen xin được sám hối nếu có gì sai sót... A Di Đà Phật...
 Grin Grin Grin
Cái ống đen này có bàn ở chỗ này nè Grin Grin Grin
http://www.hoasentrenda.org/TapTin/TT3/tt3-1to40/21.htm
Cái ống này có độ dóc: Độc dóc càng lớn thì vận tốc trược trong đó càng nhanh. Vì tibu là người hiền nên khi đi vào cái ống đen này thì vận tốc nó lững lơ và chậm chạp và cứ từ từ mà tibu đi về hướng bên kia cái ống vốn là chỗ phát ra ánh sáng. Vách ống đen y như là mây, khi tác ý đâm ngang qua chơi thì tibu có cảm giác như là đụng vào cao xu: Nó có tính đàn hồi. Tuy nhiên tibu vẫn có thể đi vào đó được: Chỉ là sương mù không hà  Grin Grin Grin.
Tất nhiên bên kia ống đen là cõi mà tibu sẽ sinh sống. Bên đó, nếu không rành thì cũng lúng túng đó! Do vậy mà Cô Vân đón bọn mình ngay tại bên đó.  Grin Grin Grin Và lại là " Fren Frung" (bạn bè) nên đâu có gì là lo sợ đâu? Thời nay chỉ cần cái GPS là an toàn! Hehehehe  Grin Grin Grin .
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 08, 2018, 06:49:33 AM gửi bởi hoasentrenda.bodhi » Logged
hoasentrenda
Administrator
*****

Bài viết: 616


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Năm 19, 2011, 04:09:57 PM »

Giải Bày
October 10, 2008

Trung Bộ kinh tập 3 có một bài kinh số 124 tựa là: Kinh Bạc-câu-la (Bakkula sutta). Ngài Anan đã kể lại chuyện tu hành của Ngài Bạc-câu-la, Ngài này đặc biệt là tu hành trong 80 năm mà không tiếp xúc bất cứ một ai. Quả thật đây là một trường hợp đặc biệt, có một không hai trên thế giới.
Trong thời gian 80 năm trời tu hành trong rừng: Ngài đã không nhận bất cứ một vật gì của bất cứ ai, không khất thực, không cần áo quần, không thuyết pháp cho cả con trai và con gái, và cũng thật là đặc biệt: Ngài cũng không có bị bệnh hoạn gì cả!
Có thể nói là đây là một Vị Thầy Tu đại diện cho dạng “Tiểu Thừa” một cách “nguyên thủy”.
Ngay cả khi người bạn nối khố (đang tu hành theo dạng lỏa thể) nhờ Ngài thọ giới cho thì Ngài cũng chỉ có nói một câu đúng giới luật vào thời đó, và sau đó là người bạn này tự tìm hiểu và tự tu thành A La Hán.
Đến cuối đời Ngài thì Ngài lại xuất hiện, kêu gọi tăng chúng và khi các Thầy đã tụ tập đầy đủ thì Ngài lại ngồi xếp bằng và thị tịch một cách ngon lành! Ai cũng khen đây là một trường hợp thật là hy hữu!
Nói về thời gian thành tựu của Ngài thì cũng chỉ có bảy (7) ngày (y như những Đại Đệ Tử khác của Đức Phật), có nghiã là 29193 ngày còn lại của cuộc đời của Ngài: Ngài chỉ sống một mình trong rừng.
Nhận xét:
Vì trong bài kinh không có nói đến đoạn Ngài có chỉ cho Chư Thiên tu hành cái gì hay không, nên lại có hai trường hợp có thể xảy ra:
1. Nếu Ngài có chỉ cho Chư Thiên thì việc này sẽ dẫn đến chuyện Con Người sẽ gặp được Ngài và nhận sự chỉ giáo của Ngài. Nhưng trong bài kinh chỉ nhắc đến một chi tiết duy nhất là: Người bạn nối khố đến thọ giáo và Ngài cũng chỉ có bố thí cho câu thọ giới rất là đúng với giới luật hiện thời.
Và sau đó là người bạn này... tự tìm hiểu và tự tu thành A La Hán!
2. Do hai chi tiết trên mà tụi mình mới biết chắc rằng: Ngài lại không có chỉ cho Chư Thiên tu hành một tý xíu nào cả!
Kết luận: Và như vậy, sau khi Ngài tu thành công với thời gian tuyệt vời là 7 ngày. Ngài mặc nhiên biến thành “một xác chết biết đi”: Năng lực của Ngài được bảo toàn 100% với một thể xác không bệnh hoạn (có nghiã là trong kiếp này: Ngài đã không còn bị Nghiệp sát chi phối) mà Ngài lại chỉ sống một mình trong rừng! Như vậy, thì cũng không có gì là lạ: Khi Ngài đi tìm và tập hợp tăng chúng lại và ngồi xếp bằng thị tịch một cách ngon lành và êm ái y như kinh đã ghi lại!
Theo nhận xét của đệ thì đây: Đúng là phí của trời!
Trong khi đó, Đức Bổn Sư thì bị 1250 vị tu sĩ níu kéo cho tới khi gần chết mà cũng còn một người cuối cùng đến hỏi về cách tu hành. Cảnh tượng thương tâm đến độ mà ngay cả Ngài Anan cũng phải phá lệ, phá bỏ lời hứa (khi Ngài đăng ký làm người giúp việc cho Đức Phật) bằng cách ngăn chặn vị này lại với lý do là Đức Bổn Sư không còn sức khỏe nữa. Nhưng với sức cạn và lực đã suy mà Đức Phật, Ngài cũng thều thào nói với Anan là:
- - Này ông à! ông đừng có cản không cho người này vào hỏi đạo! Ông nên để cho tui chỉ cho ông đó phương cách tu hành! Cảnh tượng rớt nước mắt này là một ấn tượng và cũng như là một niệm cảm hứng vô biên của những Bồ Tát thuộc về các thế hệ con cháu sau này. Khi họ cũng noi theo gương lành này mà chỉ cho những người khác tu hành.
Nói về cảnh tu sĩ mà đã ra sức chỉ cho những người khác cùng đồng tu với mình thì có hai dạng:
1. Một dạng chỉ nghe nói và nay thì chỉ nói lại cách tu thì dạng tu sĩ này chỉ có hơi lo lo mà thôi.
2. Còn dạng thực chứng thì mỗi khi chỉ cho bất kỳ ai thì họ hay nói ở trạng thái “Nhập Chánh định”.
Và khi họ trình bày chi tiết cách thức tu hành này thì: “Họ nói tới đâu thì họ làm tới đó”. Cái tâm thức của họ nó... cố ịn lên cái tâm thức của người kia và làm cho người đó: Nếu chịu khó tập liền thì sẽ có trớn để tập luôn. Hậu quả là vì lý do tu sĩ thực chứng này nói trong “Chánh Định” nên cái tâm thức nó cũng dính chặc với đối tượng và tự động nó “trông nôm đối tượng” tu hành. Hiện tượng này, y như là cái ra đa (radar) phản lực cơ khi chiến đấu trong không gian. Có nghĩa là cái ra đa nó có thể “lock” (khóa) vào cái mục tiêu (đang di động rất là nhanh) và một khi Phi công khai hỏa thì hỏa tiển “không đối không” này vẫn có thể bay nà theo mục tiêu và sau cùng là lao vào mục tiêu, tuy rằng mục tiêu (phản lực cơ bị bắn) đã bay vào hướng khác. Hiện tượng chết người này có được là nhờ vào cái tính chất đặc biệt mà cái ra đa này đã được trang bị.
Nay lại nói tiếp về sư “Trông Nôm” này của tâm thức của vị tu sĩ thực chứng kia. Họ sẽ sung sướng khi “biết” rằng đối tượng đã chịu khó tu tập và đã được kết quả như vầy, như kia. Và ngược lại thì họ cũng bực bội và rất là khó chịu khi đối tượng thay vì đang có thời giờ để tu hành mà lại lo... coi “Phim Tập”. Tuy rằng họ không nói nhưng họ rất là... khổ!
Nên nghe bé Lillian kể lại một giai thoại như sau:
-- Con chỉ cho bạn con tập để tránh cái tình trạng “bad girl” (con gái hư hỏng) sau này của nó. Mà nó lại không chịu tập, nên con đã vào giấc ngủ của nó là kêu cái tên của nó to thiệt là to để nó tỉnh dậy! Và nó đã tỉnh dậy! Và cũng đã cố gắng tập tiếp! hì hì hì.
Diễm Phương thì qua nhà đệ với nét mặt “đừ câm” và cứ nằm im lặng mà ôm đệ để “lấy hơi”. Và dĩ nhiên chỉ cần nhìn cái tướng của nó là đệ biết nó mệt lắm rồi (Nó chỉ mới có 5 người tu theo cách của nó chỉ mà thôi!).
Đức Phật thì bị tới 1250 vị thì phải hiểu là sức chịu đựng của Ngài là như thế nào! Sau cùng, ai cũng biết là Ngài chết vị kiết lỵ nhiễm trùng máu. Một cái chết ác nghiệt và dữ dội.
Trở lại chuyện của Cô Vân trong nhóm lu bu. Cô chết với một hình thức rất là ác nghiệt: Cô chịu đau cho đến ói ra máu và chết trong đau đớn cho đến giây phút cuối cùng. Nhìn về khiá cạnh “Bồ Tát” thì đây là cái chết của một vị tướng chết ngay trong chiến trường với “da ngựa bộc thây”! Một cái chết kiêu hùng! Không phải ai cũng có thể... được như vậy! Và cũng như là Đức Bổn Sư, cái chết rất là anh hùng này lại là một cảm hứng và cũng rất là... ấn tượng để làm gương cho những vị Bồ Tát thuộc hệ con cháu sau này noi gương và cũng sẽ hy vọng là được chết y như vậy khi họ ra sức chỉ cho những người khác tu hành.
Nhìn về khiá cạnh Vô Minh thì đây là một cái chết đầy sai lầm, họ nói rằng: “Tu hành mà chết như vậy thì tu làm cái đéo gì!” “Phương pháp này sai rồi!” Phải y như các sách đã ghi nhận chớ, đây nè sách có ghi lại rõ ràng nè:
Ngài này thị tịch, Ngài kia sau khi làm thơ thì thâu thần thị tịch, Ngài nọ bỏ lại thân thể...
Xin thưa, về thân thể thì Hai Lúa tui cũng đã để lại nhục thân, nhưng mời các Bạn lên lại cái chỗ đó, im lặng mà cảm nhận được trình độ tâm linh của chỗ đó  thê thảm như thế nào chưa?
Nó là con số không to tổ bố! Nó phát xuất từ niềm tự hào và rồi họ (những cư dân ở chỗ đó) không còn cố gắng tu hành nữa. Đâm ra cái nhục thân đó lại là một trở ngại thế mới chết chớ!
Đúng ra, thì Hai Luá tui lại không cần phải viết lại câu chuyện này, nhưng vì vẫn còn cứ nghe tiếng xì xầm của anh em trong nhóm nên đành phải ghi lại đây đôi điều gọi là giải bày tâm sự dùm cho “Cô Láng Giềng” hay sau này là “Cô ba Hột Nút”.
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 19, 2011, 05:47:42 PM gửi bởi hoasentrenda » Logged

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt
hoasentrenda
Administrator
*****

Bài viết: 616


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Năm 25, 2011, 07:00:57 AM »

Kính chào toàn bộ Anh Chị Em trong diễn đàn HSTD.

Trong mấy ngày qua, tibu bị tê liệt phần còn lại của trí óc, đó là phần đọc và hiểu những câu hỏi mà quý bạn đã viết ra trên diễn đàn.

Chuyện không tưởng này mà cũng có thể xảy ra!

Lý do là y như chuyện thần thoại "Aladin và cây đèn thần" Grin Grin Grin Tức là, người sở hữu cây đèn thần chỉ cần bỏ ra vài phút chùi chùi cây đèn thì ông thần hiện ra và có thể giải tỏa mọi yêu cầu, cho dù là khó khăn thế mấy đi nữa!
Tibu cũng đang cố gắng làm chuyện của "ông thần này từ hồi xa xưa cho tới bây giờ".

Câu chuyện buồn thứ nhất làm cho Tibu gần tắt tiếng là chuyện của "Cô Ba Hột Nút".

Từ hồi mới quen nhau từ bên Úc, lúc ấy Tibu là con nai đực và Cô Ba Hột Nút là con nai cái cho tới bây giờ: Chưa một lần Cô Ba Hột Nút làm cho Tibu phiền lòng (chỉ toàn là do Tibu làm cho cô ấy từ chết tới bị thương mà thôi). Thì vào trong kiếp này, Cô Ba Hột Nút chết đi với quả vị là Quan Thế Âm. Cho tới đây, Tibu không có gì mà phải tắt tiếng cả (dĩ nhiên!) Grin Grin Grin
Nhưng trước đó vài hôm, trong lúc chat với Cô Ba Hột Nút thì Cô Ba có nhắc tới một sự kiện mà Tibu bị gần như là bị tắt tiếng:
Cô Ba khoe với Tibu:
- - Anh biết không?
- - Không! (dĩ nhiên, chưa nói mà hỏi thì lấy gì mà biết?)
- - Em nằm trên  giường mà có nghe  được tiếng "Tâm Niệm" của con M. nó mạnh mẻ ghê lắm luôn vậy đó anh!
- - Ồ, hay quá hớ!
- - Nhưng em có một thắc mắc là:
- - Là gì?
- - Là sau này, em sẽ gặp lại nó, nhưng tại sao mà chỉ còn là cao lắm là người bạn thân! Câu hỏi của em là: Tại sao mà từ Chị Em trong một gia đình mà sau này, do ác nghiệp nào mà lại xa nhau, và xuống cấp đến độ là "Cao lắm là người bạn thân"?
- - Hiển nhiên là chuyện lớn rồi đó. Tuy nhiên, anh cũng cố gắng chỉ cho nó thoát thân. Anh sẽ chỉ cho nó quán về Quan Thế Âm, khi tự nhiên nó hỏi anh về cách tu hành. Tuy nhiên chính nó sẽ là người quyết định để tiến tu.

Và mới đây, M. lại hiện trên Yahoo và có hỏi Tibu là làm gì tiếp nữa? Tibu có đề nghị là nên quán về Ngài Quan Thế Âm, mà linh ảnh chắc cú nhất là Cô Ba Hột Nút.

Chuyện thứ hai:

Trong các buổi chat và nói chuyện trên Yahoo, Cô Ba Hột Nút cũng có đề cập đến chuyện Anh Sơn (A La Hán) nói đi, nói lại một vấn đề mà Cô Ba Hột Nút cứ thắc mắc, Cô Ba nhắc lại câu nói khó hiểu của Anh ấy như sau:
- - Tui đã thử đi, thử lại rất là nhiều lần là: Không thể nào tu hành cao cấp hơn được khi mà lại không còn ai áp dụng "An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt". Là vì khi không còn ôm lấy đề mục đằng trước mặt thì mất Chánh Định! Mà mất cái này thì không còn Đạo Phật theo kiểu thực hành! Và chỉ còn là lý thuyết suông mà thôi!
- - Thì đúng rồi! Trong một loạt các cái chánh mà lại không có khai triễn cái Chánh Định thì quy trình Mười Chánh [ Bát Chánh Đạo (tận cùng bằng Chánh Định)! Và hai cái chánh nữa là: Chánh Trí và Chánh Giải Thoát] không cách gì mà thực hiện được!
Cô Ba lại hỏi tiếp:
- - Nhưng do đâu mà xảy ra chuyện này?
- - Dĩ nhiên là do một người bề thế, có tiếng nói ngay trong Anh Chị Em mình chế độ ra và nhất là một số anh em vì nễ lời nghe theo và tập dợt cách này mà ra.
Tuy nhiên chỉ là chuyện nhỏ:
Vì khi tập dợt thì sẽ thấy ngay cách của người này rất là yếu. Y như chuyện học lớp 12 (niệm Phật kèm theo quán chấm đỏ) mà vào học lại lớp vở lòng vậy (niệm ra tiếng, và không cần quán gì cả).
Hậu quả:
Người nào tu theo cách này thì sẽ trở lại có những hành động tầm thường của những người chưa có tu hành như là bủng xỉn, keo kiệt, ích kỹ,…
- - Rồi sao nữa anh?
- - Vì nó là sai nên cũng chẳng có ma nào tập dợt theo. Vì chỉ cẩn sau một thời gian dợt thử và so sánh hai cách với nhau, thì sẽ thấy rõ là cách thứ hai là quá ấu trỉ và chẳng có gì là hay cả!

Sau này:
Chuyện này có xảy ra thật, và chỉ còn một số anh em đang dợt theo. Và vì nó không có Chánh Định nên anh em chỉ là lén lút để dợt mà thôi.  Tibu cũng có những Anh Em khác nêu ra thắc mắc và hỏi Tibu cho kỹ lại và những Anh Em này không còn tập theo nữa Grin Grin Grin

Chuyện thứ ba:

Chuyện này chỉ xảy ra khi nạn nhân không có phước báu. Khi không có phước báu thì cứ bị nghiệp lực hành hạ hoài thôi. Những cái xui xẻo cứ xuất hiện, xúi dục mình nhắm mắt làm đại! Và công phu thì dậm chân tại chỗ và không tiến triễn gì cả.
Từ đó mới xảy ra những chuyện đáng tiếc!
Trong trường hợp phức tạp này thì chỉ còn cách là nhờ Nhí Độ Tử.

Là vì câu chuyện khá phức tạp, và tibu không thể nói trắng ra đây nên đoạn này lại tối nghĩa Grin Grin Grin

Cũng y như chuyện Aladin và cây đèn thần. Khi cây đèn ở trong tay Aladin thì chỉ có chuyện ăn sung mặt sướng, đi du ngoạn, xây dựng này nọ,…
Nhưng có một giai đoạn, cây đèn thần lại lọt vào tay phú thủy Jafar  thì phù thủy Jafar lại nhờ ông thần giết dùm Aladin!

Ông thần bị bức ép và vì lời nguyện không thể thực hiện được nên ông thần này hét lên một tiếng và rời bỏ cây đèn và trốn ở tận chân trời!
Tibu bị dồn vào thế cùng này và cũng đành phải trốn để lấy lại bình tỉnh.
Tất nhiên là chỉ có vài ba ngày bị rát ngay ngực (y như là trái tim bị chà giấy nhám) Grin Thì mọi chuyện lại bình thường lại thôi.

Và cuối cùng là chuyện đám ma của Cô Ba Hột Nút được đưa lên youtube.

Tibu có thử viết bài nhận xét nhưng lại không thể gởi lên được.

Trong đoạn video này thi anh em có ghép vào đó bài độc tấu ghi ta mà tibu có chơi khi còn ở Đà Lạt (bài My Way của Paul Anka, soạn lại do Nhạc sĩ P. T. Vũ).
Nay thì đành viết ra trong bài này luôn cho tiện:

Nhận xét của Tibu:
Dĩ nhiên, thông thường thì có người chết thì sẽ có Thầy Chùa tới tụng kinh và làm nghi thức này nọ gọi là "Độ Tử".
Cô Ba Hột Nút chết và không thể không qua thông lệ này.

Diều khôi hài ở đây là: Cô Ba Hột Nút lại ở quả vị Quan Thế Âm Bồ Tát!

Tức là Thầy nằm đó (ý là Cô Ba Hột Nút) và đám học trò (là những Thầy Chùa không có nghề này) lại làm chuyện tréo cẳng ngõng là "Độ Tử" cho Quan Thế Âm!

Nghi thức bề ngoài thì chỉ là thông thường! Nhưng bên kia thế giới thì lại là chuyện tiếu lâm "Không thể nghĩ bàn" Grin Grin Grin
Chuyện này đã làm cho Hộ Pháp phiền lòng và sẽ làm cho người em của Cô Ba Hột Nút bị xuống cấp. Và trong kiếp tương lai rất là xa sau này, mà cả hai người này mà có gặp lại thì hai Chị Em sẽ chỉ là "cao lắm là hai người bạn thân".

Để tibu nói cho rõ chỗ này:

Từ những người xa lạ, trong nhóm lubu, họ đã gặp nhau và sau khi tu hành với nhau một thời gian thì họ lại có cảm giác là ông này là ba của mình. hoặc là người kia là mẹ của mình vào những kiếp xa xưa! Lý do là:
Do họ tu hành mà có thể xích lại gần nhau hơn!

Nhưng đằng này thì cũng tu hành mà cuối cùng lại xa nhau: Có nghĩa là từ Chi Em mà sau này lại xa nhau và cao nhất là thành hai người bạn thân! Thì việc tu hành này lại có vấn đề.
Logged

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt
hoasentrenda
Administrator
*****

Bài viết: 616


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Bảy 20, 2011, 05:10:04 PM »

Nên nhớ là:

Thập Phương Chư Phật Không Chấp Nhận Bất Cứ Một Sự Tình Cờ Nào.

Không đụng tới ... mà chỉ lấy chuyện của chính tibu ra để trả lời sự tinh tấn của một đối tượng.

Chuyện rằng:
Một đối tượng với trái tim thì cà xịch cà đụi cứ đập loạn xạ cả lên, Tai thì điếc, con gái mà còn nhỏ con nữa chớ!
Chứng tỏ là một thể xác với đầy ác nghiệp.
Nhìn vận tốc leo dốc của cô này thì phải biết nó thê thảm đến chừng nào! Nữa cây số mà phải mất trên dưới 45 phút.

Nhưng khi tibu chỉ cho cách tu hành thì chỉ có ba tháng là xong luôn cả Thiền Tịnh và Mật.

Việt Nam mình có được cái tượng đầu tiên về Quan Thế Âm (do nghệ nhân Bảo thợ hồ làm) với cái cổ aó bà ba.

http://www.hoasentrenda.org/BaoBoi.htm

Cô tập nhanh như vậy là vì chính cô đã mắng xa xả vào mặt của tibu vào một kiếp xa xôi. Khi tibu còn làm ăn cướp và vào nhà người ta ăn cắp cái tượng Phật bằng ngọc cẩm thạch với ý đồ là tặng người yêu (là cô này).
Cô nói như sau (đại ý):
- - Cái bức tượng này từ đâu mà ra? Anh đi đi và đem theo nó đi luôn đi! Khi nào anh thành bức tượng này thì về lại mà gặp tui!
Khi tibu bước ra khỏi cửa thì cũng là lúc cô té quỵ xuống và chết vì bịnh tim.

Từ một tướng cướp, tibu đi tu nhưng vì tu cũng không được gì! nên trở lại quậy phá lung tung bằng cách đi ăn cướp lại (hồi xưa thì tibu ăn cướp cho người nghèo, còn bây giờ là cho tibu! Theo kiểu: mầy muốn đời mầy tàn hả, tao cho tàn đời mầy luôn!) Uất hận ngút trời,( vì mình mà người yêu bị chết).

 Chém giết khỏi nói! Tàn độc khỏi chê.

Nhưng khi về già, tibu lại đi tu lại cũng không được gì, và chết trong rừng.

Cho tới nay, trôi lăn lung tung, vật đổi sao dời: tibu mò ra phương pháp và đi tìm cô bằng màn tivi. Khi đúng nhân duyên:
Cô nhận pháp qua cái gật đầu và cái mím môi y như từ thủa nào:

Cô tập ngày ba lần và chỉ trong có ba tháng là xong. Cô hết pin và định sẽ chết trong lúc mùng 7 Tết [...] (Chuyện về cô này thì còn daì lắm!)

Cô làm theo lời của tibu là vẽ lại hình của mình trong quả vị với tâm Từ. (hình gổ đó). (Chuyện về cô này thì còn daì lắm!)
Hết
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 08, 2018, 06:30:24 AM gửi bởi hoasentrenda » Logged

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt
ut
Khách
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Bảy 20, 2011, 07:22:26 PM »

Thầy ơi,

Con thấy cái tựa đề Cô Ba Hột Nút (Ông Vân), con cứ thắc mắc hoài sao lại có cái mở ngoặc là Ông, còn Vân là tên của Cô Ba Hột Nút.

Khi nào rảnh & khỏe Thầy kể cho tụi con nghe thêm về Cô Ba Hột Nút Thầy nhé.

Con cảm ơn Thầy.
Logged
LBB
Newbie
*

Bài viết: 5


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười Hai 31, 2011, 02:06:41 AM »

Nhớ Thầy!* DSCN0445_send.jpg (214.86 KB, 1181x886 - xem 902 lần.)
Logged
Tibu
Administrator
*****
Giới tính:
Bài viết: 5786


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Tư 16, 2013, 06:28:12 AM »

Sau Cô Ba Hột Nút, 2 Nhí cũng đã vào được Sự Sự Vô Ngại, sau khi chiến đấu 10 giờ đồng hồ.

Kinh Hoa Nghiêm không còn là lý thuyết nữa mà từ nay bà con mình có thể thực hành.

Tibu bàn qua Võ Thuật để hiểu Hoa Nghiêm:

Trong Võ Thuật: Các Võ Sư chỉ có thể chỉ cho các Võ Sinh học đến cao nhất là Đai Đen Đệ Nhất Đẳng để có thể trở thành Võ Sư rồi.

Sau đó, nếu muốn, các Võ Sư này có thể tự phát triển để tiến lên lảnh vực khác về ngành Võ Thuật. Và có thể đeo đai từ Đệ Nhị Đẳng trở lên. Và có thể phát triển riêng các chiêu thức đặc biệt như Nhất Dương Chỉ, Phi Thân,...

Thì trong Đạo Phật, các Bồ Tát cũng có thể chỉ cho các Tu Sĩ đến khái niệm Sự Sự Vô Ngại là hết mức.

Với khả năng tâm linh này, các Tu Sĩ, nếu muốn, có thể tự phát triển theo chuyên khoa của mình để trang nghiêm quốc độ. Tất nhiên sự phát triển này không thể nào là "qua đêm" là xong nhưng mà đòi hỏi sự hiểu biết:

Rất là nhiều về giới luật,
Rất là nhiều khả năng thấu thị,
Rất là nhiều khả năng nhập Chánh Định trên rất là nhiều lảnh vực, đề mục, cõi giới...

Về vấn đề này, cũng có khi, không còn cái gì là "cái riêng của mình nữa" mà là chỉ còn chuyện trang nghiêm quốc độ.


« Sửa lần cuối: Tháng Tư 16, 2015, 08:36:47 AM gửi bởi hoasentrenda » Logged
baothoho
Jr. Member
**

Bài viết: 131


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Mười Hai 26, 2013, 08:18:02 PM »

THAY LỜI MUỐN NÓI…
Buổi sáng, mình hay cùng bà xã uống caphe ở vĩa hè đường PĐP, nhìn người qua lại, nói vài câu chuyện với bạn bè, ngoài những bạn thanh niên cùng uống caphe xung quanh, biết mặt mà chẳng biết tên, trao qua đổi lại mấy câu về chuyện thời sự, xã hội, nhưng chủ đề chính vẫn là chuyện tu tập, những đề tài “nóng” đang “nổi ” ở trang chùa…Hoa Sen Trên Đá với mấy anh có tập tành. Lúc trước để tán chuyện thì còn được vài anh, nhưng độ này chỉ còn một ông thôi, thi thoảng có thêm một bạn trẻ từ xa ghé qua  làm một tách giao lưu…hơn ba mươi năm rồi, trừ những lúc đi xa, còn thì vẫn là quán caphe đó, dọc con phố đó, vĩa hè đó…
       Cách đây hai hôm, sau khi  dự  lễ  giỗ của  Thượng tọa Th.T. trở về, trong lúc uống caphe với ông bạn Tảo, mình nhớ ra, hôm nay cũng là ngày kỵ của Cô VÂN, (mà anh em hay gọi đùa là Cô Ba Hột Nút )-21/11 âm lịch-…Vài năm trước, còn được  mấy người, cùng nhau kể về những việc làm, những câu chuyện… liên quan đến cô Ba, đa phần là  những kỷ niệm tuyệt vời, thậm chí là trên cả tuyệt vời…, nhưng năm nay, quay đi quay lại chỉ còn hai mống với Bà xã mình là ba, cũng  những kỷ niệm đó, hình bóng đó, câu chuyện đó… tuy đã qua lâu, nhưng với  mình, vẫn còn như  mới… Kỷ niệm  về cô Vân thì nhiều lắm, nhưng trong bài này, mình chỉ  kể về trường hợp mà Cô Vân tác pháp để Độ tử cho Ba, Má của mình trong kiếp này. Xin coi đây  là một đoạn hồi ký của  mình nhằm góp phần ghi nhớ một trường hợp Độ Tử… có một không hai… của ngôi chùa kỳ lạ này, ngôi chùa Hoa sen Trên Đá… cũng là một lời tri ân
       Ba của mình, một phật tử thuần thành, hầu như ba mươi năm cuối cuộc đời, Ba chỉ dành thời gian để làm phật sự… là một thành viên ban trị sự  khuôn hội Phật giáo, chuyên đi quyên góp để xây chùa, thuê người đắp tượng Phật lộ thiên hết nơi này đến nơi khác,… công việc làm ăn ngoài đời hầu như  đều….. thất bại, nên Má chấp nhận cho Ba làm chuyện…. bao đồng mà chẳng phàn nàn gì…, Pháp môn tu tập của Ba là Niệm Phật, theo hướng dẫn của Thượng Tọa Thiền Tâm…
      Ba nhiều tuổi rồi, sức khỏe mỗi ngày mỗi kém, chuyện đến phải đến, Ba trở bịnh, những lần trước thì ít hôm lại khỏe, nhưng lần này  phải đi viện, sau vài hôm, bác sĩ nói với chị cả của mình cho Ba về nhà thôi…ai cũng hiểu, Ba về nhà được mấy ngày thì bệnh nặng thêm một cấp,  vài ngày sau, một buổi sáng, chỉ còn lại một mình mình với Ba trong phòng, nhìn hơi thở nặng nề và đứt quảng… mình biết là không còn được bao nhiêu thời gian, Mình im lặng ngồi bên, hơi thở của Ba trở nên khó khăn hơn, nặng hơn và cuối cùng thì Ba không còn thở nữa Ba đã trút hơi thở cuối cùng, nói thì đơn giản thế nhưng tâm trạng mình những ngày ấy thật lo lắng, hoang mang… mình cố giữ bình tỉnh, đóng cửa phòng, ra ngoài nói với người nhà, dặn mọi người im lặng, việc đầu tiên là mình tức tốc  chạy sang nhà cô Vân, nhà mình lúc đó chỉ cách nhà cô một đoạn ngắn, băng qua một con  đường tắt là đến, chỉ sợ không gặp được, nhưng may mắn sao đến nhà thì gặp cô Vân ngay, Mình nói Ba mình đã mất,  cô im lặng một chút, chỉ nói thế thôi rồi mình lại ba chân bốn cẳng về nhà …thời điểm đó phương tiện di chuyển của mình   là  chiếc xe đạp, mình có nghĩ đến anh Tibu, nhưng lúc đó việc liên lạc là không thể, một lá thư phải mấy tháng mới đến tay người nhận, điện thoại thì lại càng không…mọi hy vọng đều đặt hết vào cô Vân…mình biết độ tử càng sớm thì càng nhiều hi vọng mà tâm lý chỉ muốn độ ngay sau khi người qua đời…
     Mình trở về nhà thì  ít phút sau  cô Vân đã có mặt… trong lúc bối rối, mình cũng không biết bằng cách nào, với ai mà cô đến nhanh thế không xe đưa đón, không một lời nhắn nhờ vả ai… chỉ biết là cô đã có mặt thế thôi. Mình đưa cô vào phòng của Ba nằm, không có ai  khác, cô ngồi xuống chiếc ghế kê cạnh giường, còn mình thì vòng tay đứng cạnh bên…cả ba  cùng im lặng, mình biết là cô Vân đang làm việcthời gian trôi qua, yên tĩnh…rồi, với một đông tác  nhẹ nhàng, cô quay sang mình hỏi:
     -Từ nãy giờ anh có niệm Phật không ?
  Mình nói -, trước khi Vân đến thì có, nhưng từ khi Vân đến thì không.
     Cô nở  nụ cười, một nụ cười rất cá biệt, hơi nhún nhẹ đôi vai, một cái nhún vai cũng không thể lẩn với ai…rất khó tả, cô nói nhẹ nhàng,
     - Ba của anh đã  tới Thượng Phẩm Thượng Sanh.
     Một câu nói đơn giản thôi, mà bao nhiêu lo âu, bao nhiêu chuyện cần lo cho một đám tang đối với mình không còn gì  nặng nề, buồn thảm nữa, tính từ khi Ba trút hơi thở cuối cùng cho đến lúc Cô Vân nói Ba đã về cõi A di Đà kéo dài  chưa tới một tiếng đồng hồ hai anh em nói vài câu trao đổi rồi Vân về -Sau khi cô Vân ra về, mình  nói riêng với người chị cả trường hợp của Ba mà không giải thích… rồi gia đình thông báo cho bà con cô bác biết là Ba đã đi, nhiều người đến viếng, tất nhiên  anh chị em trong “nhóm “cũng đã đến, và câu nói mà mấy anh em hay đùa là đến để… chia vui.
   Thế đó, chuyện tác pháp của một QTA thật đơn giản, nhẹ nhàng không ồn ào, không phô trương, không câu nệ , nhưng lại đem đến cho mình một tâm trạng yên lành tin tưởng, mà từ trước đến nay mình chưa bao giờ được gặp… Mình nghĩ trường hợp của Ba mình là trường hợp thuận duyên,  sự việc diễn ra suông sẻ, nhẹ nhàng, một phần có thể do cách sống, có quy hướng có tu tập, tâm đơn giản của Ba…nói thế thôi chứ thực ra cũng khó mà biết được chính xác,  chả biết thế nào là thuận, nghịch… chỉ vui cái là Ba đã về được nơi an bình, không phải trầm luân trong cỏi ngạ quỷ, súc sanh …
            Chyện độ tử cho Ba càng đơn giản bao nhiêu thì chuyện độ tử cho Má của mình càng gay go, trở ngại bấy nhiêu, chuyện  độ tử cho Má thật hi hữu, có lẻ là độc nhất vô nhị…cho đến giờ, trong nhiều câu chuyện độ tử, mình chưa nghe kể  trường hợp nào gay cấn, khó khăn đến vậy một câu chuyện nếu không kể  lại thì  thật  đáng tiếc…
Còn tiếp…
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 29, 2013, 11:07:38 AM gửi bởi hoasentrenda » Logged
baothoho
Jr. Member
**

Bài viết: 131


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Mười Hai 27, 2013, 02:37:06 AM »

     Tiếp theo …
     Sau  khi Ba mình mất  ba năm, trong một lần đi thăm người em kế của mình ở Đức trọng, qua bữa cơm chiều, Má mình tưởng như bị… trúng gió, người nhà lo cạo gió rồi cho má nằm nghĩ, nhưng… có dấu hiệu bất thường, trên mặt Má xuất hiện nhiều vết tím đen, như là xuất huyết,,, càng lúc càng nhiều miệng đã bị méo hẳn sang một bên gương mặt không còn sắc hồng  gần như đã cấm khẩu khuôn mặt lẫn lộn hai mãng màu bầm, trắng nhất là hai quần mắt đã tím đen trông dễ sợ lắm, người nhà không biết tại sao cứ nghĩ là trúng gió, cứ hết cạo gió lại xoa dầu,  trời đã tối lắm định chuyển về Dalat nhưng phương tiện cũng khó… sáng hôm sau mới  đưa về  dalat và cho… nhập viên ngay, Bác sĩ nói liền, đây là bị tai biến  rất nặng cho dù có đưa lên bv sớm cũng khó qua khỏi, huống gì từ lúc bị đến giờ đã gần 12 tiếng… thôi tùy gia đình quyết định nằm lại hay về… nghĩ là còn nước còn tát, mấy chị em bàn thôi cứ để Má nằm đó mà theo dõi, với mớ kiến thức hạn chế, mình cũng chẳng có cách nào khác… hôm sau tình trạng Má càng tệ… gia đình bàn và xin bac sĩ cho về  bác sĩ cũng đồng ý ngay vì… chẳng còn cách nào khác.
     Đưa Má về trong tâm trạng rối bời, tình trạng sức khỏe quá xấu, những vết bầm đen xuất hiện càng nhiều, và lan ra khắp cơ thể, thần trí đã mê man, mọi người trong nhà chỉ còn có cách chờ đợi giây phút cuối cùng, thậm chí cũng đã bắt đầu tính chuyện hậu sự cho Má. Việc liên lạc với nước ngoài cũng chưa dễ dàng hơn… mình lại tìm đến cô Vân… cô xem tình hình xong cũng chẳng nói gì, im lặng… lo lắng… thời gian nặng nề trôi qua, anh chị em trong “nhóm” đến thăm hỏi chia sẻ, chờ đợi không khí gia đình thật nặng nề, lo lắng người vào kẻ ra tấp nập…nỗi buồn hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người, và…không biết ai đã nãy ra một một ý kiến  xin gia đình cho anh em tổ chức một buổi công phu hồi hướng cho má ngay tại nhà mình… gia đình cũng không hiểu, nhưng không từ chối, trong thời điểm này nói chung ai có ý kiến gì đem lại tia hy vọng đều có thể được chấp nhận nhanh chóng… và buổi công phu  được tổ chức ngay sau đó trong sự hăng hái, nhưng chân thành của tất cả anh chị em trong “nhóm”, gia đình xầm xì, chả biết cái đám lộn xộn này làm gì mà cứ ngồi lì trong phòng, im lặng chả ai nói năng chi, đứa ngồi cao đứa ngồi thấp  đứa khoanh chân, đứa tựa ghế mình thì lăng săng bên ngoài lo tiếp bà con đến thăm,,, gần một giờ đồng hồ trôi qua, Cô Vân kéo mình ra nói nhỏ, cũng vẫn là giọng nói nhẹ nhàng, dáng vẻ từ tốn, cô bảo:
       - Má anh sẽ không chết  bây giờ, mà sẽ là sáu năm sau.!
    Mình ngỡ ngàng với câu nói đó, chưa hiểu ngay, ngạc nhiên pha lẫn chút mùng vui, lại pha thêm chút hồi hộp… ngập ngừng một chút, mỉnh hỏi lại, Cô Vân nói sao?
     Vẫn giọng nói nhẹ như không ra hơi,
      Em nói là Má anh không chết bây giờ mà sẽ là sáu năm sau!
      Cô nói một con số “sáu năm” với giọng nói thật tự tin, làm mình phần thấy vui phần không thể không ngạc nhiên, nhưng mìh quá biết tính của cô, không tự dưng mà nói  ra như thế, nếu là một người khác nói chắc chắn mình sẽ phân vân, nhưng câu nói xuất phát từ cô Vân sẽ là một lời chân thật.
      Mình hỏi lại: vì sao?
     Vân chỉ cười và nói: vì buổi công phu của anh chị em hôm nay.
     Lúc đó tâm trạng mình thật khó tả, mừng vui pha chút bồi hồi, cảm động. Thời đó, những chuyện mang tính chất  “thần  thoại “ như câu chuyện này không nhiều trong anh em nhất là trong hoàn cảnh nhà mình thì lại càng làm cho câu chuyện trở nên khó tin, bác sĩ đã “chê” rồi, Má thì nằm mê man trên giường bệnh, hiện tượng bất thường đã hiển hiện một cách rõ ràng,  nhưng một đám thanh niên chả biết là gì,  đứng ngồi lộn xộn (dưới con mắt mọi người )  lại có thể xoay chiều một tình trạng mà ngay cả giới khoa học phải  “bó tay”…mình kéo người chị cả ra một góc và thuật lại  vắn tắt những điều cô Vân nói, chị mình bán tín bán nghi… nhưng cũng chẳng nói gì, chỉ cám ơn Vân và tất cả anh chị em trong Nhóm,  có lẻ chưa ai kịp nhận thức điều gì đang xảy ra. Anh chị em ra về, còn lại những người trong gia đình, hoang mang nhìn nhau, nhưng trong tâm, mình cảm thấy  nhe nhỏm, không còn căng thẳng như mấy ngày qua, một không khí nhẹ nhàng từ từ lan rộng nhưng hình như không ai chú ý hay nhận ra.
      Cùng thời gian này, tại Dalat đang có một phong trào bốc mộ, cải táng di dời toàn bộ nghĩa trang số bốn (một nghĩ trang lớn của Dalat nằm tai cây số bốn gần trung tâm thành phố ) cả thành phố ồn ào,  một cuộc bốc mộ đại trà bùng lên, trong nhóm có một gia đình nhờ anh chị em đứng ra làm công tác di dời toàn bộ những ngôi mộ trong giòng họ này, nhưng đạc biệt là chỉ đứng trên mặt đất để hồi hướng và quan sát thôi phần đào xới thì thuê phu chuyên nghiệp…(cũng nhờ nhân duyên này, mà một phần   nghĩa trang được “dọn dẹp “ sạch sẽ và thanh tịnh… dưới sự “chỉ huy “ của hai người “con Gái” chân yếu tay mềm cô Vân và cô Trang…Trang lúc bấy giờ cũng còn đang ngồi trên ghế nhà trường, một nữ sinh trung học)
      Sau buổi công phu hồi hướng đó, tình hình sức khỏe của Má mình   cải thiện từ từ, không ai quan tâm đến điều này. Cuộc sống khó khăn đã xóa đi dần những ấn tượng ban đầu của câu chuyện mang nhiều bí ẩn, niềm vui  đang ngự trị, ai cũng nghĩ đơn giản là bệnh của Má thuyên giảm, thế thôi. Nhưng mình thì không thể không theo dõi,  vừa có một lời đê nghị mình tham gia một chuyến đi Huế… để  bốc một ngôi mộ của gia đình mà mình vừa kể trên, (đó là gia đình của anh Sinh) chuyến đi này chỉ có năm người trong nhóm, di chuyển bằng xe của anh M, anh M vừa là tài xế vừa là thành viên của đoàn…Tuy  cô Vân đã nói thế, nhưng trong long mình không thể không phân vân ., Má thì đang trong vòng theo dõi, tình hình có thể xấu đi bất cứ lúc nào… chỉ sợ trong lúc mình đang ”rong chơi” thì sự cố xãy ra thì mình biết ăn nói làm sao với gia đình!? Ngặt một nỗi, lời đề nghị của gia đình anh Sinh, rồi người lựa chon quyết định “nhân sự cho công việc này… đi lại là Cô Vân  và cô TRANG. Chính cô Trang là người mạnh dạn nhất trong việc chỉ định mình tham gia chuyến đi này, mình hỏi thăm dò, cả hai cô đều trả lời là, Anh cứ đi, không có vấn đề gì đâu, nữa mừng nữa lo, mừng vì Má sẽ qua khỏi cuộc này, lo vì không biết trong khi mình đi vắng chuyện gì xãy đến…nhưng cuối cùng mình vẫn quyết định…đi! Mình tin chắc lời nói cùa hai cô là đúng.Trong thời gian chuẩn bị lên đường, thì tình hình sức khỏe của Má càng sáng sủa hơn, như có một… phép màu…Thế rồi,  cũng đến ngày lên đường mình cùng ba anh, Phúc, M, Thu,  cùng với cô Vân, năm người trên một chiếc xe hơi cũ (của anh M), anh Sinh sẽ đi riêng ra Huế trước…
      Trong khi đoàn… công tác  ra Huế (vì xem tuy  là chuyện riêng gia đình, nhưng lại là một việc mang tính tập thể) thì ở tại Dalat, Cô Trang chủ trì một khóa “nhập Cốc tập thể “ (ngay tại nhà riêng của mình) cho số anh chị em còn lại…Một ngôi nhà bé tí, chỉ 50m2, mà gần 20 con người sinh hoạt, đặc biệt nhất là chỉ có một phòng vệ sinh…dã chiến…Kha kha…không biết mọi người sẽ sinh hoạt ra sao với cái không gian chật hẹp đó, nhưng cuối cùng thì mọi chuyên xãy ra… bình an…có lẽ trong số anh chi em tham gia lần nhập cốc đó không bao giờ quên được sự kiên này. Sau chuyến “công tác”thành công, mình trở về dalat, mọi chuyện, vẫn bình yên, sức khỏe của Má hồi phục thấy rõ, những vết bầm đen trên mặt từ từ giảm xuống, Má đã trở lại cuộc sống như một người bình thường sau khoảng hai năm, … trong mình,  niềm tin về cô Vân, về Trang và nhất là niềm tin dành cho anh Tibu càng mạnh mẽ.
    (Trong chuyến đi Huế này, cô Vân “nhỏ “nhất nhưng lại là trưởng đoàn, lại là người “có nghề” nên cũng có vài chuyện thú vị nho nhỏ mang tính chất tâm linh…)
       Thời gian trôi qua, mọi người dần quên di câu chuyện hết bệnh của Má, có thể vì không ai trong gia đình được biết rõ ngọn nghành câu chuyện này, vì mình không tâm sự, vả lại có nói cũng không chắc có người tin, công ăn việc làm chiếm phần lớn tâm trí cả nhà.
       Cho đến một ngày cuối năm…, trong khi mọi người, mọi nhà tất bật đón năm mới, đường phố nhộn nhịp, hòa trong giòng xe xuôi ngược đó,  một chiếc xe cấp cứu đưa Má vào bệnh viên, trước đó,  Má có những biểu hiện kỳ lạ, nói năng lảm nhảm,  bất thường… bác sĩ theo dõi nhưng không quyết đoán là bệnh gì, tình trạng càng ngày càng xấu, cho đến một hôm…bác sĩ quyết dịnh chuyển Má lên khu đặc biệt,  dành cho những người có khả năng…không thể tiếp tục…..sống. Ai đã vào khu vực này thì thường trở về nhà trên chiếc băng ca…Mình hiểu và đoán rằng lần này  sẽ là rất khó. Thân quyến, họ hàng bà con xóm giềng lần lược vào thăm,  rồi anh em trong nhóm rất nhiều người đến chia sẽ, công phu ngay tại hành lang khoa đặc biệt này…Cô Vân và Trang tới lui mấy bận, nhiều lần Trang Vân và vài anh chị em hội ý chi đó ngay tại hành lang bệnh viện.gần mười ngày trôi qua, tình trạng càng tệ, Má đã mê man, không nhân ra được người quen hay lạ…Cô Vân mấy lần đến bên giường ghé tai nói gì đó với Má…rồi mấy lần đứng bên cạnh im lặng…nhẹ nhàng …Trang và vài người tạt qua rồi về…không nói chi, mình linh cảm có một chuyện gì đó mà mọi người dấu mình, không nói…Nhưng cuối cùng thì mình cũng được Vân và Trang cho biết đã; nhiều lần khuyên Má niệm Phật…nhưng Má nhất định không chịu…hiện nay tuy chìm đắm trong cơn mê vô định, nhưng tâm thức của Má hết sức nặng nề, thậm chí rất… sân hận…Mình biết rõ điều này,  ngay cả vợ mình cũng biết, người nhà cũng biết, vì trong một khoảng thời gian dài trước khi trở bênh, Má hay ngồi trong bếp nhìn ra con ngõ nhỏ, đăm chiêu và rất buồn. Nên khi Vân, Trang nói  thế mình không ngạc nhiên chỉ lo âu hỏi xem có cách nào để Má thoát khỏi tình trạng này để lỡ có ra đi cũng nhẹ nhàng…mình biết chắc, nếu Má không thay đổi thì chỉ còn con đường cực kỳ xấu đang chờ phía trước. Mình hiểu, với năng lực vốn có của hai cô mà không giải quyết được chuyện này thì vấn đề  không phải đơn giản…Má cũng chỉ là một người mẹ như bao người mẹ khác, tảo tần hôm sớm kiếm tiền nuôi các con, xây dựng một mái ấm như bao nhiêu người bình thường khác, tâm trạng cũng lúc vui lúc buồn, công việc làm ăn khi thành khi bại, mà trong giờ cận tử, không biết điều chi đã làm cho niềm sân hận dâng cao, khiến tâm trí  đắm chìm trong cơn phiền muộn.
       Lần gặp sau đó, Vân nói với mình cách giải quyết, nhưng phải có sự hổ trợ của một người trong gia đình, không cần nói mình cũng biết người trong gia đình không ai khác phải là mình, Vân nói mình hãy gặp Trang để biết việc phải làm, có nghĩa là cả hai cô đã thống nhất…
     Ngay sau đó mình đến gặp Trang tại nhà 365, Trang nói:
     - Tụi cháu đã cố nhưng Bà không chịu, tâm thức rất sân hận…tình trạng này tụi cháu không thể đưa Bà đi mà phải nhờ đến …Chú giúp một chút !!!???   .Tụi cháu sẽ canh chừng, khi nào bà trút hơi thở, tụi cháu sẽ “bọc” bà trong hoa sen, giống như giữ Bà trong một khu vực an toàn, tránh cho những cảnh giới xấu  lôi kéo. Chờ đến khi phước báu của Bà tăng trưởng… sẽ đưa Bà về cõi  Tịnh Độ. Chú là người duy nhất trong nhà hiểu được chuyện này, nhiệm vụ của chú là công phu hồi hướng trong vòng 49 thời, bất kể thời gian bau lâu, khi nào đủ 49 thời công phu đó…tụi cháu sẽ làm tiếp…-Sao chỉ là một chút…?-nếu phải cần đến mười chút hay trăm chút để  Má thoát khỏi nghiệp quả này thì đứa con nào mà không làm !Biết được cách giải quyết, mình như trút bớt đi phần lớn sự buồn lo…cái gì đến sẽ đến, vài ngày sau, Má ra đi trong bệnh viện, mình  đã khóc… lặng lẽ làm thủ tục đưa Má về nhà, Mình gặp lại Vân Trang, Hai cô không dấu  được một chút buồn …nhưng cũng nhắc lại nhiệm vụ mà mình sẽ phải hoàn tất…trong vòng 49 ngày sắp đến, Anh chị em lại ghé nhà thăm, có người cũng biết việc, nên không đến để nói “chia vui” Phần kiết giới huyệt mộ lần này Cô Trang không trực tiếp mà hướng dẫn mình làm… Vân lặng lẻ đến rồi về…Mình hồi tưởng lại và nhẩm đếm…đúng sáu năm sau ngày Má bị tai biến lần đầu .Chuyện không thể nghĩ bàn.Chị cả mình cũng không còn thắc mắc những việc làm của Vân, Trang nữa, tin tưởng hai người  lắm.Những người khác trong gia đình thì chẳng hiểu chuyện gì, mình không nói vì biết nói cũng chưa chắc tin !Không ai tin một anh chàng hay ghé thăm mình lúc trước, ăn mặc tuềnh toàng lúc nào cũng đội cái nón bảo hộ lao động màu vàng đi đôi dép lẹp xẹp,  mặc  chiếc áo “phiêu” của lính ngày trước,  lại có thể chỉ cho hai cô gái non nớt làm cái chuyện thay cho mấy vị Đại Đức đang tụng kinh một cách thuần thục kia,  làm lễ cầu siêu cho người quá cố.Tuy nhiên trong lòng mình cũng rất cảm ơn các vị tăng đã đến hộ niệm cho Má cũng như tất cả các anh chị, bạn bè bà con láng giềng đến chia  buồn. Tất cả những ai chỉ đến hay chí tác ý cầu nguyện cũng là một nhân lành  cho Má.
    Không phân vân không thắc mắc, mọi hướng dẫn của  Vân Trang, mình đều tuân thủ, sau khi đám tang hoàn tất, mình nhờ thêm một người bạn làm nghề  thợ hồ, hai anh em cùng nhau xây hoàn chỉnh ngôi mộ cho Má trong khoảng gần ba mươi ngày, trong thời gian này không lúc nào mình quên được  nhiệm vụ là phải thực hiện cho được bốn mươi chín thời công phu hồi hướng cho Má trong vòng 49 ngày, kể từ ngày chết. Mình nghe nói, thường sau 49 ngày, người quá cố nếu không được cầu siêu thoát sẽ lại đầu thai vào các cõi tương ưng với tâm thức lúc họ lìa trần, nỗi lo lắng không đưa Má về được những cõi Tịnh độ thôi thúc mình phải chuẩn bị kỹ khi vào công phu
     Một buổi, trong lúc dặn dò những việc phải làm, Cô Trang trao cho mình một  khúc gỗ nhỏ, đường kính chừng 6-7 cm dài khoảng mười phân,  và nói, Cháu đưa chú đoạn gỗ này, tùy ý chú muốn làm cái gì cũng được, đó coi như một món quà của chú mà cháu  sẽ gởi  cho Bà nội của cháu…khi nào xong, cháu sẽ kể cho chú nghe về câu chuyện của khúc gỗ này…cầm đoạn gỗ trong tay,  như là một cây củi, mình nghĩ ngay đến   việc sẽ làm gì với đoạn gỗ này, nhưng việc trước mắt là phải công phu hồi hướng cái đã.
     Trước mặt nhà, là một căn phòng nhỏ, thực ra đó là xưởng điêu khắc của mình nói là xưởng cho oai thế chứ đó chỉ là nột túp lều rách, chắp vá bằng nhiều loại vật liệu, nữa gạch, nữa gỗ, mái lợp một nữa giấy dầu, một nủa là nilon, diện tích chừng 6m2, khe hở gió lùa khá lạnh, nhưng trước khi “nhập Thất” mình cẩn thận đóng kín các khe hở, ngoài việc chống gió lùa, còn một công năng nữa là tránh cái nhìn tò mò cua ai đó lỡ có ghé qua cũng không biết là mình đang làm gì trong đó.dặn bà xã, đừng tiếp khách cho dù đó là ai… chuẩn bị lương thực cho cả nhà gồm hai vợ chồng  và hai con gái.mọi việc  đi lại, đưa đón con cái,  cơm nước cho cả nhà vợ mình sẽ đảm đương tất, - mình nhập cốc-
   Lên thời khóa biểu, sáng ba thời, chiều ba thời, tối hai thời công phu, thời gian xen kẻ là ăn uống ngủ nghĩ, kinh hành v.v.mỗi thời công phu chừng một giờ hơn hay kém tùy theo khả năng…nhà trong khu vắng, ngày con cái đi học, lúc về nhà cũng không dám làm ồn…một mình nhập cốc mà cả nhà như cũng muốn nhập theo…
     Vào công phu, sau khi điều tức, điều thân, hộ thân, phát nguyện, thời gian chính chỉ là quán cho được khuôn mặt của Má, chỉ cần mờ mờ thôi cũng là được (mình không phải “dân” tịnh độ ), sau đó niệm danh hiệu A Di Đà Phật vào trung tâm ajina của Má làm mãi như vậy trong suốt thời gian công phu, sau đó hồi hướng, nguyện cho xin chư Phật  hộ trì cho Má được sanh về cõi tịnh độ…chỉ chừng đó việc thôi trong suốt quá trinh nhập thất. Nghiêm túc, đúng lịch, cố gắng vượt qua mệt mõi,  nhất tâm…nhưng phải nói không phải thời công phu nào cũng ngon lành, xen kẻ cũng có đôi lần  uể oải .Sau bảy ngày công phu như thế, không biết kết quả sẽ thế nào chỉ biết là mình đã cố gắng hết sức, mình ra thất, bắt tay vào  chế tác khúc cây mà cô Trang đưa cho lúc trước, lần này, mình sẽ làm chân dung  phật …theo cảm nhận riêng tư, mình chả biết  chân dung này có đúng hay không chỉ cố gắng làm sao cho đẹp, mà không cần giống  hình tượng nào, dụng cụ chỉ là một con dao nhíp, sản phẩm hoàn tất trong vòng một ngày, chỉ nhỉnh hơn một trái pingpong nhưng hơi lạ lạ, đoạn gổ có vân, nhưng vân gỗ khá đặc biệt, đen, trắng không đều, làm gương mặt như bị tạt nước từ đỉnh đầu, vệt nước loang trên mặt   làm cho gương mặt loang lỗ, nhưng nhìn chung mình vẫn thích, dán lên một nền gỗ, bọc vải nhung, mình hoàn tất dung vào ngày thứ 49 ngày cuối cùng của thất thứ bảy. Chiều hôm đó gia đình làm lễ 49 ngày, có mời bà con đến dùng cơm, một phần cũng là để cảm ơn mọi người. Trong lúc mọi người ăn cơm, mình cầm bức chân dung nho nhỏ đến nhà Trang, vì nóng lòng muốn biết Má có được đi về cõi tịnh độ hay không, nếu có thì là phẩm thứ mấy, trong bụng cũng thoáng chút lo âu.
     Trời chiều không khí hãy còn mát mẻ, Trang đang ở nhà, hình như cũng đang có ý chờ, trao đổi vài câu, mình đi ngay vào vấn đề, im lặng một lát, Trang nói:
    - Má của chú đã sanh về cõi Tịnh độ phẩm Thượng phẩm trung sanh…
    Không phải là phẩm cao nhất, nhưng đối với mình chừng đó cũng là quá hạnh phúc…chỉ cần là cõi Tịnh Độ là ngon lành.
    Trang nói tiếp, chú đã làm rất tốt, tuy nhiên nếu muốn Bà lên cõi cao hơn, chú phải tiếp tục hồi hướng như vùa rồi, còn không, tụi cháu sẽ đưa tiếp lên cao…
   Câu chuyện trở nên vui, mình đưa tấm hình  mới làm xong cho Trang, ngắm nghía và tỏ ra rất thích thú, Trang kể luôn câu chuyện về khúc gỗ và cũng không quên nói luôn, tại sao mình lại chọn đề tài là một vị Phật, và đặc biết, lý do tại sao trên gương mặt của ngài có những vệt đen trông giống như vết loang đen trắng…câu chuyện kể ra trong niềm hoan hỉ, mà không phải chỉ có hai người, hôm đó tình cờ anh HÒA (lùn) cũng  ở đó và anh Hòa dã nghe  được toàn bộ câu chuyện khúc câynày.
       Mình ra về trong long vô cùng hoan hỉ thầm cảm ơn hai cô đã tạo cho mình một cơ hội ngàn vàng để trả hiếu Mình không phải là dân có nghề, tu tập cũng tà tà, trong câu chuyện độ tử cho Má, mình chỉ biết là khó  nhưng chẳng biết là khó đến cở nào mà cả hai cô, đều phải ngập ngừng, cũng có thể hai cô tạo cho mình cơ hội để trả hiếu mà bày ra chiêu này, cũng có thể…cũng cò thể…nhiều nghi vấn nảy sinh, nhưng cuối cùng thì kết quả là Má được như vậy mình mừng lắm, người cảm thấy nhẹ nhàng,  mình nghĩ tới anh Tibu, -ảnh giỏi thiệt-ở nhà mọi người cũng đang dùng cơm khách chủ  chuyện trò vui vẻ.
Lần gặp cô Vân sau đó ít ngày, Vân chỉ nói một câu đơn giản, -Anh vui rồi nha !một câu nói giản đơn nhưng nghe như ngập tràn  niềm vui…Thế đó vẫn những lời giản dị  nhưng chia sẻ làm mình thấy ấm áp vô cùng. Ít lâu sau, khi có dịp kể cho anh Tibu nghe câu chuyện, ảnh cũng chỉ nói một câu –Thế thôi-rồi cười ha ha làm mình cũng cười theo.
      Thật là hạnh phúc khi biết chung quanh mình có những Người thật tuyệt vời, Bạn đời cũng như bạn đạo đã cùng mình  chia sẻ vui buồn, luôn luôn chân thành và thân ái lại có một tấm chân tình mà không bút mực nào tả nổi, lẽ tất nhiên không phải tất cả những ai  mà mình gặp được trong cuộc sống này đều tuyệt vời như thế,  nhưng chỉ với vài người Bạn như này cũng đã lấp đầy những nỗi buồn nhân thế.
     Hơn hai mươi năm trôi qua nhưng nhũng sự kiện chính vẫn còn nguyên trong ký ức, Có thể với nhiều người, câu chuyện này chẳng có gì hấp dẫn hoặc hay ho gì, nhưng với mình, tâm hạn chế, năng lực hạn chế, hiểu biết cũng hạn chế…nhiều lĩnh vực còn hạn chế, nhưng mình đã học được một bài học lớn.Mình nhận ra một điều nho nhỏ, một người như cô Vân, chả bao giò kể về công việc của mình, có làm được bao nhiêu việc, nói đến cổ cũng chỉ nhoẻn một nụ cười rồi thôi. Mình viết lại câu chuyện này để chia sẻ, đồng thời thay cho lời cảm ơn đến tất cả những ai đã đến thăm viếng, nguyện cầu hay chỉ một thoáng nguyện cầu cho Cha Mẹ mình…một lời tri ân đến người Bạn mà cũng là Người Thầy,  những Người Bạn mà mình đã xem như là người thân mến …những người mình sẽ nhớ hoài. Trong tâm mình vẫn vang mãi một lời tri ân.

    
    
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 29, 2013, 11:21:49 AM gửi bởi hoasentrenda » Logged
Trang: [1] 2 3   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.065 seconds với 22 câu truy vấn.