Hoa Sen Trên Đá

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt

Tháng Sáu 17, 2019, 02:00:17 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức     0 người đang vào nhập cốc. Tổng số nhập cốc: 2. Thời điểm cùng nhập cốc nhiều nhất: 01:22 PM
 
   Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vấn đề gia đình  (Đọc 489 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
NgoDao
Jr. Member
**

Bài viết: 158Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Tư 11, 2019, 11:59:29 PM »

Chào các Thánh Tăng .

Từ trước tới giờ mình biết con gái lớn bịa chuyện nói sai sự thật rất là nhiều , tôi đã đã cố gắng tìm cách cho con nói trung thực từ dỗ ngọt tới đánh đập cũng không ăn thua , đỉnh điểm hôm nay có vấn đề điểm số với cô giáo , 2 vợ chồng ra cải lý với cô để sửa điểm cho con , khi về nhà hỏi kỹ con lần nữa thì bé nói là con sai rồi . Mặc dù trước khi gặp cô 2 vợ chồng sợ con bịa chuyện , nên đã làm công tác tư tưởng rất nhiều lần rất nhiều ngày , kêu con hãy nói trung thực mình sai thì nhận sai , đúng thì nói đúng con khẳng định rất nhiều lần là cô sai , bây giờ ra cớ sự như thế không biết là cô đúng hay bé đúng , bé đưa chứng cứ lúc này lúc khác , cô giáo thì lập luận cũng không chặt chẽ . Tình hình tiến thoái lưỡng nan , mình chưa thấy đứa bé nào bịa chuyện siêu đẳng như thế , nếu mình không tìm được chứng cứ thì không thế phát hiện được .

Trước đây bà xã vô tình gặp thầy bói nghiệp dư nói tình hình về gia đình rất là đúng trong đó có nói con gái lớn nó nói láo dữ lắm , nếu không có chứng cứ thì không bao giờ nói lại nó . Tôi có nói bà xã có khi nào làm ăn em nói láo nhiều quá nên con mình như thế không , bà xã nói tuy em có nói láo cũng không bằng một góc người khác và nghe anh dặn không được nói láo hại người , vì làm ăn thì phải nói láo nhưng không có hại ai cả , nếu không vậy chỉ có nước bỏ nghề luôn , thiên hạ nói láo còn dữ hơn mà con người ta cũng không có vậy , bà xã giận 1 buổi .

Mang tiếng là tu hành thật là mắc cỡ với bà xã , chuyện gia đình đành bó tay toàn tập , mình tu sai cái gì mà càng tu phước báu càng đi xuống , hoang mang quá .Logged

" Không có việc gì khó           Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình .
 Chỉ sợ lòng không bền         
 Đào núi và lắp biển             
 Quyết chí ắt làm nên . "
brightmoon00
Full Member
***

Bài viết: 224


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 12, 2019, 05:14:25 AM »

Không tu thì cả mình, cả con đều nói láo, và nghĩ đó Chuyện thường mà.

Cũng phải xem lại bản thân, xem có coi trọng Điểm số quá không. Miệng thì nói là: con phải nói thật, ba mẹ không trách mắng gì đâu. Nhưng giấy thông báo mới đưa ra, thì mặt nặng mày nhẹ, thở vắn than dài, còn đi Tay đôi với cô giáo, thì Hành động cũng khác hẳn Lời nói mà.

Áp lực quá, cộng với Khả năng có sẵn, thì con cái mới Nói láo để che dấu thôi ạ.  Kể cả người lớn cũng vậy thôi, áp lực mưu sinh, áp lực làm vừa lòng hoặc tự đánh bóng bản thân, thì mới nói láo. Nếu không có những áp lực đó, thì người ta đâu cần Nói láo làm gì, vì nó là Hàng động thừa.
Logged

NgoDao
Jr. Member
**

Bài viết: 158Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 12, 2019, 08:17:06 AM »

Cám ơn Mun .

Cũng lỗi 1 phần cha mẹ , lỗi 1 phần cô giáo do đưa bài cho học sinh tự chấm điểm chéo nhau và vào sổ nên có 1 số học sinh bị sai điểm , thành quả cố gắng học hành chỉ sợ cô giáo vào điểm bị sai thôi nên mới đòi công bằng , sợ mình không đúng nên đã hỏi con rất nhiều lần bé đều khẳng định bé đúng nên mới gặp cô . Tới giờ cũng chưa biết câu nào là bé nói thật luôn  Huh , nói láo rất hồn nhiên không hề có sơ hở sợ sệt lo lắng , nếu có sơ hở hỏi là viện cớ khác liền , từ ngày hôm nay chắc thay đổi cách dạy , chắc đưa tới chuyên gia tâm lý để định hướng . Đây chỉ là 1 ví dụ còn nhiều vấn đề không gây áp lực bé vẫn nói láo để được chơi , cắp tiền , lấy laptop xem phim .. nói chung kêu nó bằng sư phụ rồi .
Logged

" Không có việc gì khó           Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình .
 Chỉ sợ lòng không bền         
 Đào núi và lắp biển             
 Quyết chí ắt làm nên . "
brightmoon00
Full Member
***

Bài viết: 224


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 12, 2019, 09:48:59 AM »

Những đứa trẻ có nhiều năng lượng đều vậy đó ạ.

Nếu nó có mục tiêu đúng, nó tự xoay theo Mục tiêu để phát triển khả năng, hoàn thiện Chất người.

Còn nếu nó không có mục tiêu gì cả, thì bắt buộc nó phải phát tán Năng lượng đó sang những hình thức khác, như là Nói dối, Chơi bời...Có nhiều đứa trẻ, hồi nhỏ rất hư, nhưng khi thế giới xung quanh chịu một thay đổi lớn, cách nó nhìn nhận về cuộc sống cũng vì thế mà đổi, và nó tự hoàn thiện lại bản thân.

Có điều Mục tiêu là thứ không thể dạy bằng Lời được. Nhiều người thì hướng cho con theo Cách sống, sống thế nào thì nó sẽ dập khuôn theo cách nó nhìn mình thôi. Còn có những đứa cá tính hơn, thì Nó tự tìm Mục tiêu cho nó, theo kiểu: Đó là cái nó thích, và nó sẽ làm. Bác sĩ tâm lý cũng chỉ tác động được 1 phần cực nhỏ thôi, vì đó là người ngoài; họ có nhiều kiến thức, nhưng họ không có cái Lực thôi thúc để một đứa trẻ phải thay đổi.
Logged

gacon177
Jr. Member
**

Bài viết: 77Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 12, 2019, 09:26:34 PM »

Em chào anh @Ngộ Đạo,

Em thấy bé nhà anh có nét giống em hồi nhỏ nên mạn phép viết bài trong topic này ạ Cheesy
Hồi bé em cũng từng là một đứa rất hư, hay nói dối.
Cách giáo dục của một người em yêu quý làm em thay đổi là: vừa làm bạn, vừa làm Cha, vừa là Thầy của em.


Trước khi nói đến chuyện giáo dục con, anh hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau ạ Cheesy

- Mình muốn con mình trở thành người như thế nào?
Là một người hạnh phúc, có ích cho xã hội, một người lương thiện? Hay một người chức cao, giàu có, thành công sự nghiệp.

- Mình muốn con cảm thấy gia đình là nơi như thế nào?
Là nơi an toàn để trở về khi có một ngày mệt nhoài ở ngoài kia hay một nơi con cảm thấy áp lực bởi kì vọng của bố mẹ, của điểm số,...?

- Mình muốn con nghĩ gì về mình?
Là người yêu thương con cái, luôn là chỗ dựa cho con, lắng nghe con, hay một người cha nghiêm khắc, lấy đòn roi và những lời cứng rắn để dạy dỗ con? Roll Eyes

Muốn dạy đứa trẻ, phải bắt đầu từ bản thân mình trước, xem mình mong muốn gì ở con mình thì mới định hình được Cách dạy, Cách định hướng sao cho hợp với tính cách và sự phát triển của con.

Em thấy các bậc cha mẹ ở Việt Nam hay hỏi về điểm số ở trường hơn là hỏi con: Gần đây con có thấy hạnh phúc không? Con cảm thấy thế nào về bạn bè, thầy cô, về bố mẹ? Ước mơ của con là gì?

Sau đây em xin chia sẻ cách dạy của một người lớn em yêu quý đối với một đứa bất trị như em để anh Ngộ Đạo tham khảo ạ.

1. Cha luôn luôn LẮNG NGHE em và không phán xét bất cứ điều gì cả, đó là cách mà Cha khiến em cảm giác cực kì an toàn và có thể nói bất cứ điều gì với ông. Thỉnh thoảng ông có lên tiếng nhưng không phải khuyên hay bắt ép em làm gì cả mà nói em hãy lắng nghe chính mình.
Trong hầu hết các trường hợp ông chỉ đưa câu hỏi định hướng cho em như: con nghĩ điều đó đúng chứ? Có cách giải quyết nào hay hơn không?

VD: Nhớ hồi nhỏ, khi em rất buồn và tức giận. Em có nói với Cha:
- Cha ơi! Con căm ghét tất cả. Con cảm giác như cả thế giới đang quay lưng lại với mình vậy.
Thì lúc đó ông chỉ cười mỉm và nhẹ nhàng bảo:
- Con nghĩ xem cả thế giới đang quay lưng lại với con hay con đang quay lưng lại với cả thế giới?
Hơn nữa con còn có ta bên cạnh mà.
Chỉ một lời nói như vậy nhưng em đã nhìn nhận lại mọi việc và nhận ra mình sai rồi. Và điều quan trọng là cảm thấy mình không bao giờ cô đơn, lẻ loi vì luôn có Cha bên cạnh. Đó là một điều hết sức ý nghĩa với em lúc đó Cheesy

Không phải trẻ con, ngay cả người lớn khi nói dối là khi họ cảm thấy không an toàn, và cảm thấy lời nói dối như 1 lá chắn bảo vệ họ.
Nếu đứa trẻ đã quen nói dối có nghĩa là nó đã quen với việc "bị đánh giá (bởi gia đình, xã hội,...)" và nghĩ rằng cần phải nói dối để bảo vệ chính nó.
Nếu đứa trẻ cảm thấy không an toàn khi nói thật thì bây giờ anh nên tạo cảm giác an toàn cho bé khi bé nói thật.
Anh có thể rủ bé đi uống nước và ăn món bé thích, sau đó thì tâm sự và bắt đầu quá trình làm bạn với bé. Anh nói về cảm nhận của anh khi thấy bé nói dối (VD: Ba rất buồn vì con nói dối, đầu tiên là ba xin lỗi con vì đã khiến con phải nói dối với ngay cả cha mẹ của mình. Từ bây giờ, nếu con nói thật thì ba hứa sẽ không trách, phạt hay đánh con vì bất cứ điều gì. Nhưng nếu con nói dối, con sẽ nhận được bài học của riêng mình).

Bởi anh đã làm mất niềm tin và cảm giác an toàn nơi bé thế nên cần rất nhiều thời gian để gây dựng lòng tin của bé, đó là cả một quá trình luôn anh ạ. Anh cứ kiên nhẫn với bé như với đề mục của mình anh nhé  Grin

2. Cha luôn luôn Động Viên, Khích Lệ mỗi khi em làm việc tốt hay Khích Lệ em khi em chia sẻ về ước mơ của mình (dù nó rất điên rồ và tưởng như không thể thành hiện thực đối với những khuân khổ, định kiến của người lớn).

Em nghĩ bất cứ đứa trẻ nào cũng cảm thấy vui khi được bố mẹ khen, động viên khi nó làm được việc tốt. Khi đó nó sẽ dần nuôi dưỡng niềm vui mỗi khi làm việc tốt, từ đó nó làm việc tốt nhiều hơn và sau này có niềm vui khi làm việc tốt là một thói quen của trẻ;D
Như vậy là giống với tính cách của Chư Thiên. Mình chỉ cần nói khéo: "làm việc tốt mà con vui như thế là tốt lắm, nhưng nếu con cảm ơn lại người con đã giúp thì còn tuyệt vời hơn. Vì nhờ họ mà con có cơ hội để làm việc tốt." thì là dạy trẻ giống như cách của Thầy luôn rồi.

Anh có thể đọc thêm các sách về tâm lý trẻ (theo độ tuổi của con mình) và tham khảo mục Trồng Cây Nhân Sâm để xem cách mọi người dạy Nhí nha anh Grin
Em thấy có rất nhiều bài học hay mình có thể rút ra để dạy chính mình xong áp dụng cho bé ạ Grin
http://www.hoasentrenda.com/smf/index.php?board=17.0

Trên đây là những chia sẻ của em để anh Ngộ Đạo có thể tham khảo. Tất nhiên là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, tuỳ thuộc vào phước báu, khả năng của mình và bé. Nhưng em tin rằng nếu mình yêu thương và muốn tốt cho con thực sự thì mình sẽ làm được Cheesy

Vì sự nghiệp "mười năm trồng cây, trăm năm trồng người" cố lên anh nhé Cheesy Grin
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 13, 2019, 05:31:17 AM gửi bởi gacon177 » Logged
NgoDao
Jr. Member
**

Bài viết: 158Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tư 13, 2019, 05:57:01 AM »

Cám ơn tất cả lời khuyên .

Mình sẽ thay đổi cách dạy , giao cho mẹ 1 tuần bỏ ra 2- 3 buổi ngồi tâm tình cùng con , bé cũng thích mẹ nói ngọt .
Logged

" Không có việc gì khó           Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình .
 Chỉ sợ lòng không bền         
 Đào núi và lắp biển             
 Quyết chí ắt làm nên . "
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.028 seconds với 23 câu truy vấn.