Hoa Sen Trên Đá

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt

20-07-2019, 09:15:19 AM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức: 1 người đang nhập vào cốc. Tổng số nhập cốc: 2. Thời điểm nhập cốc nhiều nhất: 01:22 PM
   Diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Xin Thầy và các tu sĩ Gạo cội bài pháp về Niềm tin tu hành.  (Đọc 506 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Duc Thien
Cầu phát tâm vô thượng bồ đề
Full Member
***

Bài viết: 219


Hằng thuận lợi tất cả chúng sanh.


Xem hồ sơ cá nhân
Người gởi: Duc Thien
vào lúc: 17-05-2019, 12:42:36 AM

Sau bài viết của chú HHDL nói về pháp môn mới, trích dẫn câu từ của Thầy để phê phán Brightmoon00, tự khẳng định về những chứng đắc của chú ... Con thấy nhiều bạn hoang mang. Các bạn ấy vào chùa tu hành dưới sự hướng dẫn của Thầy, các tu sĩ Gạo cội mà Thầy đã chỉ bảo nay quay lại phụ Thầy một tay. Nay tự có người là học trò của Thầy, trích dẫn lời Thầy để phê phán tu sĩ Gạo cội thì các bạn ấy rất là dao động, không hiểu ra làm sao cả. Và có nhiều bạn nữa tuy đã vào chùa lâu rồi nhưng chưa tự sắm cho mình màn ti vi để tự nhìn ra thì cũng không thể khẳng định đúng sai như thế nào. Cũng may ông Thầy hẵng còn đây nên chưa xảy ra chuyện tan đàn xẻ nghé.
Con nghĩ mỗi người do nhân duyên khác nhau mà đến ngôi chùa này cùng tu tập. Nơi đây có ông Thầy đã làm được và khai phá lại con đường để chỉ mọi người cùng đi. Nếu vì một vài bài viết như của chú HHDL mà khiến họ dao động, mất niềm tin nơi phương pháp, nơi người chỉ dẫn .... mà phải đi một con đường vòng vèo thì thật đáng tiếc. Vì vậy con xin Thầy một bài viết về niềm tin tu hành, để mong sao mọi người có lòng tin sâu chắc vào phương pháp thực hành mà Thầy đã đưa ra, và nếu như trong tương lai có những chuyện râu ria khác tương tự xảy ra thì mọi người vẫn kiên định (y pháp phụng hành) làm theo phương pháp mà Thầy đã để lại.
Logged

Nguyện xin hồi hướng công đức tu hành này tới tất cả pháp giới chúng sinh, nguyện xin hồi hướng công đức tu hành này tới đạo vô thượng chánh đẳng chánh giác.
Tibu
Administrator
*****
Giới tính:
Bài viết: 5797


Xem hồ sơ cá nhân
Người gởi: Tibu Administrator
Trả lời #1 vào lúc: 17-05-2019, 09:28:11 AM

Về HHDL: Đã lâu rồi tibu khuyên nên sám hối. Tuy nhiên HHDL bị "nghiệp che" nên không nghe theo gây tình trạng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược như trên.
Do không coi trọng giới luật, cho nên làm bất cứ chuyện gì cũng tầm bậy, cũng trật.

Như vậy, hể mà tính chuyện tu tập thì việc đầu tiên là để ý, chú ý, suy nghĩ cho kỹ về giới luật: và đây là bước đầu tiên.
Có giới luật rồi, thì bước thứ hai là An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt với một đề mục tùy theo phương pháp mà Tu Sĩ đang tu tập.

Nguyên tắc là chưa làm được bước đầu thì đừng có tốn sức (ăn thêm) vào bước thứ hai là: bước An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt.

Câu hỏi thường là : Khó làm... thấy bà luôn! Ý là An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt.
Làm sao mà tập đây?
Chúng tôi thấy có người ăn thêm... vv và vv...

Thì kệ họ: Mình chưa xong lớp đánh vần thì lo... đánh vần đi cái đã! Sau khi đánh vần được rồi, thì còn cả... con đường đi học lên Đại Học nữa!
Tất nhiên tốt nghiệp Đại Học thì dùng được!

Còn tốt nghiệp bằng học đại thì rất là Độc Hại. Những giảng sư HỌC ĐẠI này rất nhiều... chỉ cần đầu trần, mặc đồng phục là lên bục giảng là được liền, được luôn, được hoài. Và tăng đoàn mù cộng với tăng đoàn khiếm thị hè nhau sắp hàng đi ra ngoài đường bêu rêu Tôn Giáo.

Cho nên:
Thà là, ở một mình và đốt lên một ngọn lửa còn hơn là hè nhau, kết bè, kết phái để rồi... chỉ ngồi nguyền rủa trong bóng đêm!  

Bàn về niềm tin, chỉ sau khi làm được rồi (TẬP được rồi) thì mới TIN được. Công thức này ở trong TẬP TIN đó bà con
« Sửa lần cuối: 17-05-2019, 09:41:53 AM gửi bởi Tibu » Logged
brightmoon00
Full Member
***

Bài viết: 228


Xem hồ sơ cá nhân
Người gởi: brightmoon00
Trả lời #2 vào lúc: 17-05-2019, 09:37:36 AM

Qua chủ đề vừa qua, mọi người cũng tự kiểm tra được Chánh kiến của bản thân mình tới đâu, có bị những luồng thông tin làm cho bị lôi kéo, thích thú hay không.

Thường quả vị là phần thưởng ai cũng ham, đó là 1 tấm huy chuơng, nhưng sống trong đó và thực chứng cái mình có mới là đáng quý. Trong đời sống hàng ngày cũng vậy, có những người ham cái chức, được ngồi lên thì thấy thích thú, và bắt đầu Lớn Lối. Có người thì lại dùng đó để nhìn vào trong, xem mình có đang dùng Chức vụ để mà sai khiến người khác hay không.

Từ cái thói quen cuộc sống ấy, nó đi vào chuyện tu hành. Nếu dùng cái tiếng mình có được để tự vỗ ngực xưng oai, thì đâu có đúng. Quả vị là tấm vé giúp mình tự tin hơn trong việc hoàn thiện bản thân, chứ không phải cái Áo mới đi đâu cũng là lượt, để mà xưng tên.

Ham quả vị cũng tốt, ham cái chánh mà nó mang lại; đừng ham cái Danh nó mang lại. Vậy thì an tâm mà đi trên đường tu.
Logged

Beatificus
Newbie
*

Bài viết: 19


Xem hồ sơ cá nhân
Người gởi: Beatificus
Trả lời #3 vào lúc: 17-05-2019, 10:54:17 AM

Niềm tin là do chính mình, không phải là ai hết. Vì vậy, mình nên tự hỏi là cái mục đích tu hành là cái gì? Ai cũng có khả năng và kinh nghiệm khác nhau, vì vậy nếu mình lo so sánh với nhau thì thời gian đâu để học hỏi đến nhau và vượt qua những sự khó khăn hoặc bối rối mà có thể chận đường đến Chân Lý, A Di Đà?

Do sự cam đảm và quyết tâm của một người, niềm tin của họ sẽ vững vàng hơn. Tu hành không phải là nhìn ở bề ngoài, nhưng là bề trong tâm mình, để kiểm soát, và tự nhận cái khả năng của mình đang ở đâu, và mình còn phải làm gì thêm để tiến lên. Hoặc, mình có kiên nhẫn để tập qua tập lại cái bước đầu tiên cho tật vững, mà không tất vọng và ham muốn được như người khac, mà minh bị lạc đường.

Niềm tin không phải là dễ dàng mà xây dựng được - thất bại một giây thôi là cũng đủ cho mình muốn bỏ cuộc. Mà, mình càng chú ý đến người khắc, là mình càng sẽ bị thất vọng, ghen tuông, nhầm lẫn. Nên mình phải chú ý đến chính bản thân mình, là nếu mình cứ cam đảm, kiên nhẫn giữ chặt vào niềm tin, thì mình sẽ có khả năng để vượt qua tất cả để tiếp tục theo HSTD, vì niềm tin tạo ra cái khả năng mà nằm trong chính mình để tiếp tục tu hành.
Logged
Omule
Jr. Member
**

Bài viết: 66


Xem hồ sơ cá nhân
Người gởi: Omule
Trả lời #4 vào lúc: 17-05-2019, 12:59:49 PM

ĐT nói nhiều ban hoang mang là nói ai đây? Chứ mình tin rằng Nhóm Hà Nội đã quen Mun từ lâu và chứng kiến biết bao việc Mun đã làm cho chúng sinh thì chẳng ai có thể làm suy giảm lòng tin của chúng mình ở Ông Thầy, ở BM được.
Logged
gacon177
Jr. Member
**

Bài viết: 80Xem hồ sơ cá nhân
Người gởi: gacon177
Trả lời #5 vào lúc: 17-05-2019, 06:21:03 PM

@anh Đức Thiện,

Em cảm ơn anh đã tạo một chủ đề hay ạ Grin
Chủ đề này dành cho mọi người để nhìn lại chính mình rồi nhìn lại cách tu mình đang sử dụng để tu theo phương pháp của Hoasentrenda.

@chú Omule,

Hoasentrenda không chỉ gồm những anh chị ở nhóm Hà Nội đâu chú Grin Cheesy
Hoasentrenda còn nhiều các bạn tu nữa, các bạn có duyên vô chùa nhưng chưa có đủ duyên để gần, thân cận với những Gạo Cội. Và sẽ còn nhiều bạn mới đến với Hoasentrenda nên cháu nghĩ chủ đề này là cần thiết ạ Grin Cheesy

@Thầy, chị brightmoon và chị Beautificus,

Con cảm ơn bài viết của mọi người cho chủ đề này Grin Cheesy

Sau chủ đề của chú HHDL, con đã suy nghĩ về trường hợp của chú để tìm nguyên nhân vì khi đọc bài chú viết thì dễ thấy chú HHDL bị hiểu sai những lời Thầy nói. Đường đi của Thông Tin đến Màng Lọc Thông Tin rồi đến Trung Tâm Sử Lý Thông Tin của chú bị lệch, nên những lời khuyên từ mọi người, từ Thầy đều bị hiểu nhầm hết. Điều dẫn đến những cái lệch kia là những lỗi nhỏ trong quá trình giữ giới Ăn Ngay Nói Thật.
Mỗi lần lỗi nhỏ của việc này xảy ra thì tự nhiên đường đi của Thông Tin bị lệch đi một chút, một chút, một chút.
Điều nguy hiểm là mỗi lần góc độ nhìn nó bị lệch đi một chút, độ lệch nhỏ đến nỗi chính bản thân người đó không ý thức được sự sai lệch trong cách nhìn, cách sống của mình.
Kết quả cuối cùng, đường đi này nó bị lệch một góc lớn, chính người chủ của góc nhìn làm sai quá sai mà vẫn nghĩ rằng mình đúng, vẫn tu hành ổn.

Con hiểu vì sao Thầy luôn nói Giữ Giới Luật Là Quyền Lợi Của Tu Sĩ và Đức Phật thì nói đến Sự Nguy Hiểm Của Những Lỗi Nhỏ.

Từ đó, con quan sát chính mình thì con phát hiện mình cũng hay phạm những lỗi nhỏ quá trời Roll Eyes
Đúng là phải cảm ơn chú HHDL, từ trường hợp của chú mà con rút ra bài học và nhìn lại cách sống, cách tu của mình để quay về Sám Hối, lập tâm Tu Tập Grin Cheesy
« Sửa lần cuối: 17-05-2019, 07:24:23 PM gửi bởi gacon177 » Logged

Tham, Sân, Si! Stay away from me!
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Load 0.034 seconds với 31 câu truy vấn.