Hoa Sen Trên Đá

An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt

Tháng Mười Hai 10, 2018, 12:28:56 PM *
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát
Tin tức     0 người đang vào nhập cốc. Tổng số nhập cốc: 5. Thời điểm cùng nhập cốc nhiều nhất: 01:22 PM
 
   Trang chủ diễn đàn   Trợ giúp Tìm kiếm Lịch Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bước đi cùng nhau  (Đọc 3105 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lá chuối
Jr. Member
**

Bài viết: 143Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Hai 28, 2011, 11:24:58 PM »

Trích dẫn
Hôm nay con có chuyện này vui vui kể Chú nghe.

Rào cản tâm lý

Con đọc đâu đó trên này rằng Chú biết trước một người nào đó sẽ tu tới đâu, hoặc không tu được…Và thế là xảy ra chuyện vì cái tật hay đọc :
       Con nghĩ không biết mình sẽ tới đâu (chỗ này là : con biết chắc chắn là con không muốn biết, mà phải tự mình nỗ lực , con cũng sẽ không bao giờ hỏi con có tu xong kiếp này hay không ) nên bây giờ mình báo Chú biết những biến chuyển của mình thì thành…dễ quê độ.  Vì bởi :
      Lấy bụng ta suy bụng người quen rồi. Dẫu biết Chú sẽ thương, sẽ luôn luôn dìu dắt, và con tin tưởng 100% ở Chú và Con Đường. Nhưng cái mặc cảm thường tình và theo kiểu rất …vô minh. Rằng :
     Nặng thì   :
     Mày viết ra làm chi, viết hay không viết thì Ổng cũng biết mày sẽ thành tu…hú. Quê chưa con!
     Nhẹ hơn thì :
     Trời ơi, viết ra làm chi, Ổng thấy trước biết trước rồi, viết cho đã, báo cáo cho đã  thì cũng vài trăm kiếp nữa mới xong. Quê chưa.
   vv….và…v.v….
   Cuối cùng là con mắc kẹt. Kẹt ở chỗ : viết ra thì lợi lạc cho những bạn mới vào, mà viết ra lại sợ quê nên...hay là đừng viết.
   Zô ziên hết sức...và lý do cũng quá tào lao. Vậy mà con bị khựng lại liền. Chú gỡ cho con với !

     Sau khi con viết ra như vậy, con vẫn chưa muốn gửi Chú, vì thấy lãng xẹt quá, thế là con lảm nhảm với tudieude. Cậu ấy tưởng con muốn hỏi Chú là " Chú coi thử kiếp này con tu xong được không " nên phán một câu  " Chị chưa dũng mãnh ". Mà ý con đâu phải vậy ! Thế là con ngồi suy nghĩ. Mon men tới ... hành lang cận định, con thấy :  Cái đề mục mới là chuyện sống còn của mình. Lăn tăn, lẻ tẻ là miểng chai. Đạp hết. Đạp hết mà đi. Vậy là thông Chú à. Con thật vui vì ở đây có Chú, có ACE cùng bên nhau.
     Con viết cho Chú mà sao thấy trong lòng như là viết cho Ba, Má mình Chú à. Con hạnh phúc lắm. Mong Chú luôn khỏe mạnh.

Và Chú đã nói rằng :
Trích dẫn
Nó gọi là "Xấu đẹp tùy người đối diện mà" Chỉ do mình dám làm hay không mà thôi. Trong nguyên tắc chỉ đường thì không nên nói chuyện: Ngày nào thì xong. Là vì nó lại có hại hơn là có lợi: Người tu sĩ trứ danh này có cơ hội thành người máy nhiều hơn hết. Là vì trong suốt quá trình tu hành: Tu sĩ rất là dể rơi vào tình trạng cuồn tính (vì lý do là ông Thầy nói đâu trúng đó và thay vì được nhìn là "toàn Tri" thì lại có vẻ là toàn năng!
Mà cho dù là tu rất là giỏi mà lại rơi vào cuồn tín là hết khả năng sáng tác mà chỉ còn là nghi thức và nghi thức! Hành giả mất hẳn cái trái tim trong công phu! Vã lại Người Chỉ Đường lại có mùi vị Thượng Đế! Và từ đó các Đức Phật thuộc đời quá khứ lại bị lu mờ do tình trạng tôn thờ thần tượng này mà ra. Thật ra, cã ba đời quá khứ, hiện tại, vị lai đều nên coi như nhau. Do tính bình đẳng này mà cái tính Vô Ngã mới được phát triển và duy trì xuyên suốt được.   

      Chuối thấy mình như một đứa trẻ khi vào bước vào HSTD. Mọi thứ khác xa với những gì mình tích góp trong hành trang.
      Mới mẻ .
      Niềm vui khắp nơi.
      Mọi câu chuyện đều tự nhiên, chân tình, thẳng thắn.
      Tu mà đầy...khí thế.
      Tu mà nói chuyện như...hâm.
      Tu mà nói chuyện ngang cơ, bình đẳng.
      Rồi như một đứa trẻ bao năm đi lạc, được cuộc đời ưu ái cũng có, mà sóng gió vùi dập cũng tả tơi, đứa trẻ ấy như tìm được đường về. Dấn bước không nghi ngại . Bình thản mà đi... Đường về đã dẫn đứa trẻ về nhà thật sự. Reo vui mà không thành tiếng. Reo vui mà nước mắt rơi....
      Con đường đã đi qua đã làm đứa trẻ mệt nhoài. Lao vào nhà đi tìm Ba, Mẹ. Chỉ biết đó là Ba mình, chưa gặp Ba lần nào mà sao thấy thân thương, thấy quen thuộc, ấm áp. Và gửi trọn niềm tin nơi Ba. Vững chãi. Thảnh thơi. An lạc sống.
      Chợt một ngày, đứa trẻ nhận ra trong nhà này đâu chỉ có mình Ba ?!  Còn anh, chị, em, cô,  bác ...bà con mình đông lắm, nhưng đứa trẻ e dè, sợ sệt, chỉ đứng nép vào Ba quan sát. Cái tâm đứa trẻ nghĩ ngợi mông lung...
    ---  Cô kia giỏi quá... Mình không dám hỏi, sợ...lạ quá !
    ---  Trời ơi, mới nghe đâu chú này còn siêu hơn nữa...
    ---  Ủa, con nhỏ kia là đứa nào, nhỏ thua mình mà Ba khen quá trời ?
    ---  Anh này, chị này nữa... Trời ơi, mình có làm được gì cho Ba đâu. Mình mới về, mình không biết gì hết. Làm sao, làm sao đây...Huh Đứa trẻ thảng thốt trong lòng. Cắm đầu lục lọi trong nhà mọi ngóc ngách để tìm hiểu ai ? làm gì ? vì sao ?
       Khi bế tắc đứa trẻ tìm Ba. Ba là chốn bình yên. Đứa trẻ đã hỏi Ba. Đã kể với Ba con đường mình đã qua. Đứa trẻ khóc với Ba như tiếng khóc lọt lòng. Ba xoa dịu tâm hồn con trẻ nhanh như cơn gió mát. Đứa trẻ tìm lại niềm vui và thầm hứa, thầm ao ước nhiều điều...
      Nó đã mạnh dạn hơn. Nó mon men đến chào vài người trong nhà. Nó chào cô, chào chú, chào cả những cô em, cậu em... Và, lạ chưa ! Ai cũng vui với nó, động viên nó, còn khen nó và giúp đỡ nó nữa. Đứa trẻ hân hoan như chưa từng như thế ! Nó cảm giác một tình cảm như tình anh chị em ruột thịt, nửa phải nửa không. Nó mặc kệ là kiểu gì. Miễn là nó cảm nhận được sự gần gũi, thân thương...
      Rồi lại một ngày, nó vấp phải rào cản : Nó sợ. Nó quê. Nó sợ Ba mệt nên không dám hỏi. Nó sợ Ba buồn vì Ba chỉ dẫn rõ ràng rồi mà nó không chịu siêng năng. Nó thấy quê quê vì nó thua kém mọi người. Nó quê với Ba vì nó biết Ba nó nhìn thấy hết....Nó gặm nhấm một mình không nổi, nó đem ra ánh sáng. Anh chị em của nó xúm vô, mỗi người một ý....Nó sáng tỏ vấn đề. Lại tìm thấy niềm vui .

              ---------------------------------------------------
      Chuối bước vào HSTD, mang Lòng Tin ở Ba ( con xin phép được gọi Thầy như thế ) trong trẻo,tinh khôi và trọn vẹn.
      Thì nay hành trang có thêm tình anh chị em thân thương.
      Có những lời khuyên, lời động viên khích lệ, có những chia sẻ chân thành, và cả những cái búa tạ giúp mình đập tan rào cản để mà đi.
      Cảm ơn tudieude, Rắn Con, langnghiem, huynh tabatamsu, chị Bờm, brightmoon, cô lotusviet, cô BY... đã cùng Chuối trong những ngày tập tễnh vào chùa.
      Cảm ơn các cô, chú, anh, chị ...vẫn âm thầm theo từng bước đi của Chuối.
      Các bạn mới vào chùa ơi, hãy gỏ cửa với chân tình và thương yêu sẽ mở rộng con đường.
Logged
dongkiet
Jr. Member
**

Bài viết: 86


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Hai 28, 2011, 11:43:39 PM »

Hihi... đúng là Chuối, mà hông phải thường đâu nha... Chuối cả nải lun á Grin Grin Grin

Hay lắm bạn, tâm sự của bạn cũng là tâm sự của mình... những lời chân tình bộc bạch tự đáy lòng của Chuối mình đọc mà cảm thấy thân thương vô cùng.... mọi người trong Diễn đàn HSTD của chúng ta đã gặp nhau chí ít cũng đã có được hạt giống Bồ đề nảy nở rồi... có thể trong đời này, kiếp này thành cây cổ thụ để làm điểm tựa cho rất nhiều những người cần một tí bóng mát, cũng có thể phải thêm kiếp nữa hoặc nhiều kiếp nữa mới thành cổ thụ... nhưng hơn hết, mỗi chúng ta phải biết trân trọng từng phút giây, từng cơ hội để có thể tu tập rốt ráo, và từ đó có thể nhân rộng hạt giống Bồ đề mà chư Phật mười phương đã gieo từ vô lượng kiếp đến nay...

Hoan hỷ, hoan hỷ...

Logged

"Nguyện đời đời kiếp kiếp được theo Thầy, tắm mình trong Chánh Pháp và thực hiện các hạnh lành.

Nguyện nghe được lời của các chúng hữu tình mong cầu gặp Pháp và thân có được các phương tiện hữu ích để giúp họ được thấy ánh sáng của Pháp và đạt được giải thoát một cách rốt ráo."
rancon
Khách
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Hai 02, 2012, 12:23:35 AM »

Có lúc dằn xóc té đau muốn khóc. Nhưng nhờ đó mà lại lì đòn để mà đi cho hết con đường. Nếu ko có bạn cùng đi, thì sẽ ko bao giờ có người dạy cho mình những bài học sống còn này.
Logged
vuhanp
Jr. Member
**

Bài viết: 120


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Hai 02, 2012, 04:32:10 AM »

Hây dza !!! Cái Nị lày , hà... Lị qua sung zùi, pằng cái pè  chúiii, Lị hũng chịu chỉ pà con cách kết pè lể tìm cách chun qua sông, Hây dza pửa lay Lị pán món chúi nhưn gì hũng piết mà sao ăn dzô thấy pùn thiu hà... :'(  :'(
Logged
rancon
Khách
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Hai 02, 2012, 06:16:49 AM »

mấy lị lói chiện như dzậy Nhí nó đọc mắc toi nó luôn mà hổng hiểu gì hết. Ngộ đọc còn thấy sao trăng mòng mòng này. hixhix
Logged
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.026 seconds với 22 câu truy vấn.